Ngoại trưởng Mỹ tố bị Nga lừa trong vấn đề Syria


Chủ nhật, 02/10/2016 | 01:33


Tờ "New York Times" (Mỹ) trích dẫn nguồn băng ghi âm dài 40 phút cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng trong vấn đề Syria “người Nga đã lừa” ông.

Tờ "New York Times" (Mỹ) trích dẫn nguồn băng ghi âm dài 40 phút được thực hiện bên lề Đại Hội đồng Liên hợp quốc cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York ngày 21/9 vừa qua. Ảnh: EPA/TTXVN.

Theo báo trên, cuộc gặp của người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ và khoảng 20 đại diện các tổ chức nhân đạo Syria cũng như các nhà ngoại giao 4 nước diễn ra hôm 22/9. Trong đoạn ghi âm nêu trên, ông Kerry công khai than phiền rằng người Nga đã "lừa" ông, cũng như bày tỏ bất đồng với quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama và nói rằng Quốc hội sẽ không bao giờ đồng ý việc sử dụng vũ lực". 

Báo trên dẫn lợi người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết bằng con đường ngoại giao, và không ai thất vọng hơn chúng tôi".

Một tuyên bố khác của ông Kerry cũng gây sốc không kém, khi ông cho rằng trong cuộc bầu cử ở Syria nên để Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad tham gia, bất chấp quan điểm chính thức của Tổng thống Obama vẫn không có ý như vậy. Nhà Trắng khẳng định rằng nhà lãnh đạo Syria phải từ chức. Ông Kerry kết thúc bằng việc thừa nhận Mỹ không có căn cứ pháp lý để tấn công chính phủ của Tổng thống Assad, trong khi lực lượng Nga đang hiện diện tại đó theo lời mời của nhà cầm quyền quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến khác, đại diện Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, ông Daniel Rychkov cho hay quân đội Nga đã vận chuyển 1,5 tấn viện trợ nhân đạo vào thành phố Aleppo của Syria.

Nguồn: TTXVN

Xem thêm video:

[mecloud]t8McV8LNfS[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoai-truong-my-to-bi-nga-lua-trong-van-de-syria-a164052.html