Người dân cần chủ động khai báo với cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ


Thứ 5, 04/08/2022 | 20:49


Cùng sự kiện

Các địa phương thực hiện truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ, khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống đưa tin, ngày 4/8, bộ Y tế có Công văn số 4163/BYT-DP về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ gửi giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế cho biết, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

Vào ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tính đến ngày 30/7, 21.000 ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với Việt nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...  đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

nguoi dan can chu dong khai bao voi co quan y te khi co trieu chung nghi mac dau mua khi
Một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với Việt nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...  đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa: Sức Khỏe & Đời Sống

Thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần "Sớm một bước, cao hơn một mức", bộ Y tế đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (nếu có) trên địa bàn, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

Ngoài ra, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị cần tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đầu mùa khỉ.

Các cơ sở khám, chữa bệnh được yêu cầu sẵn sàng tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả và đảm bảo phòng, chống lây nhiễm, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, tại văn bản nói trên, bộ Y tế nêu rõ các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, thực hiện truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của bộ Y tế, lưu ý truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Cung cấp thông tin liên lạc của các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận thông tin về bệnh đậu mùa khỉ để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo, tư vấn.

Các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch giữa các tuyến, cơ sở y tế, ban ngành thuộc địa bàn, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-can-chu-dong-khai-bao-voi-co-quan-y-te-khi-co-trieu-chung-nghi-mac-dau-mua-khi-a546789.html