Người giúp thế giới ngăn chặn chiến tranh hạt nhân đã qua đời ở tuổi 77


Thứ 3, 19/09/2017 | 08:42


Cùng sự kiện

Một cựu sĩ quan quân đội Liên Xô được cho là ngăn chặn thành công một cuộc chiến tranh hạt nhân hồi Chiến tranh Lạnh đã qua đời ở tuổi 77, theo BBC.

Một cựu sĩ quan quân đội Liên Xô được cho là ngăn chặn thành công một cuộc chiến tranh hạt nhân hồi Chiến tranh Lạnh đã qua đời ở tuổi 77, theo BBC.

Vào năm 1983, sĩ quan Stanislav Petrov đang làm nhiệm vụ tại một trung tâm cảnh báo sớm của Liên Xô thì các thiết bị máy tính bỗng phát tín hiệu cho thấy tên lửa bay tới từ phía Mỹ. Tuy nhiên, ông Petrov đã liều lĩnh tự quyết định rằng đó là một cảnh báo sai và không cáo lên cấp trên. Hành động của ông được đưa ra ánh sáng vào năm 1998 và được đánh giá là có thể đã giúp ngăn chặn một cuộc chiến hạt nhân.

Ông Petrovđã qua đời tại nhà riêng ở Moscow vào tháng 5/2017 nhưng cái chết của ông chỉ mới được công khai.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào năm 2013, ông Petrov kể lại rằng ông đã nhận được tín hiệu mà máy tính thông báo vào buổi sáng 26/9 năm 1983, cho thấy một số tên lửa của Mỹ đã được phóng đi.

Cựu sĩ quan Petrov qua đời ở tuổi 77. Ảnh: Getty

"Tôi đã có tất cả các dữ liệu để đề nghị có một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nếu tôi gửi báo cáo cho các chỉ huy, không ai có thể dùng lời nói để ngăn chặn được nữa", ông Petrov nói. "Tất cả những gì tôi phải làm là lấy điện thoại, báo cáo cho các chỉ huy hàng đầu của chúng tôi. Thế nhưng, tôi không thể di chuyển được, tôi cảm thấy như đang ngồi trên cái chảo nóng", vị cựu sĩ quan chia sẻ.

Mặc dù theo những gì đã được đào tạo, ông Petrov nên liên lạc ngay với quân đội Liên Xô, nhưng ông lại gọi cho sĩ quan chỉ huy tại trụ sở quân đội và báo cáo rằng có sự cố hệ thống. Nếu ông sai, vụ nổ hạt nhân đầu tiên sẽ xảy ra vài phút sau đó.

"Phải đến 23 phút sau tôi mới nhận ra rằng không có chuyện gì xảy ra, nếu có một cuộc tấn công thực sự thì tôi đã biết về nó. Thật may mắn và dễ chịu", ông hồi tưởng lại.

Một cuộc điều tra sau đó đã kết luận rằng vệ tinh của Liên Xô nhầm lẫn nhận diện ánh sáng Mặt Trời phản chiếu trên các đám mây thành động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Stanislav Petrov đã nghỉ hưu với cấp Trung tá, qua đời vào ngày 19/5/2017 khi ông 77 tuổi. Tuy nhiên, tin tức về sự ra đi của ông chỉ được biết đến trong tháng 9 này, nhờ một cuộc điện thoại.

Nhà làm phim người Đức Karl Schumacher, người đầu tiên đưa câu chuyện của Petrov đến với khán giả quốc tế, đã gọi cho ông để chúc mừng sinh nhật vào ngày 7/9 nhưng rồi chính con trai của vị cựu sĩ quan đã thông báo về sự ra đi của ông Petrov.

(Theo BBC)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-giup-the-gioi-ngan-chan-chien-tranh-hat-nhan-da-qua-doi-o-tuoi-77-a202380.html