Người phụ nữ có khối u khủng ở môi chỉ vì áp dụng chế độ ăn thực dưỡng


Thứ 5, 08/06/2023 | 12:00


Cùng sự kiện

Dù kích thước tăng dần nhưng người phụ nữ không đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay từ đầu mà nghe theo hướng dẫn của một số người dân ăn thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u. Qua nhiều năm khối u phát triển với kích thước khủng, xâm lấn nhiều vị trí với hình thù quái dị.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Bệnh viện K (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.T.Y. (64 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa), có khối u "khủng" ở môi với đường kính lên đến 20cm.

Được biết,  ngày 10/5, bà Y. đến khám tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) khi có tổn thương sùi lớn chiếm toàn bộ vùng môi, miệng, khối u có chảy máu, hình thái gây mất thẩm mỹ.

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u vùng môi dưới kích thước lớn 15x20cm, xâm lấn xương hàm dưới, sàn miệng, lưỡi, di căn nhiều hạch cổ hai bên kích thước 2-3cm. Ngay lập tức bác sĩ cho bà Y. nhập viện với chẩn đoán ung thư môi dưới.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ có khối u khủng ở môi chỉ vì áp dụng chế độ ăn thực dưỡng
Khối u của người phụ nữ phát triển với kích thước khủng, xâm lấn nhiều vị trí với hình thù quái dị. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Khai thác bệnh sử của bệnh nhân Y. thì biết được, bà Y. có khối u này khoảng 3 năm nay. Dù kích thước tăng dần nhưng bà Y. không đến bệnh viện khám chữa bệnh ngay từ đầu mà nghe theo hướng dẫn của một số người dân ăn thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Qua nhiều năm ăn thực dưỡng, sức khỏe bệnh nhân Y. ngày càng suy kiệt, tình trạng khối u không thuyên giảm, ngày càng tăng kích thước, vì thêm phần mặc cảm mà bệnh nhân Y. không đi khám. Chỉ đến khi khối quá lớn, có dấu hiệu ngày càng to nhanh, hình thù quá mất thẩm mỹ, không thể ăn uống thì bệnh nhân mới tới Bệnh viện K để khám.

Tại bệnh viện, bệnh nhân Y. được đánh giá toàn trạng, phát hiện thể trạng suy kiệt, tình trạng đái tháo đường mức độ nặng, đường huyết luôn dao động 20 mmol/l, tiềm ẩn nguy cơ hôn mê. Hơn nữa, do khối u xuất hiện ở vị trí vùng môi, xâm lấn rộng xung quanh, diện cắt bỏ lớn vì vậy bác sỹ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, đồng thời phải hồi sức tốt cho bệnh nhân Y. đảm bảo cho cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhất.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Người phụ nữ có khối u khủng ở môi chỉ vì áp dụng chế độ ăn thực dưỡng (Hình 2).
Hậu phẫu thuật người phụ nữ được tiếp tục theo dõi, điều trị và mổ tạo hình về sau. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Pháp luật Việt Nam dẫn lời TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết, với trường hợp của bệnh nhân trên, nếu không phẫu thuật thì khối u sẽ ngày càng to, thậm chí vỡ loét, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong.

Sau khi hội chẩn, ê-kíp bác sĩ quyết định phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Kết quả sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể ăn uống, nói chuyện và tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Ngô Xuân Quý cho biết: "Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn được nhiều người áp dụng trong những năm gần đây, nhiều người cho rằng chế độ ăn này có thể điều trị cả căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại không có cơ sở khoa học, nghiên cứu nào chứng minh và công nhận thực dưỡng là một phương pháp điều trị ung thư. Cũng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy chế độ thực dưỡng hữu ích đối với người bệnh".

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người bệnhkhi thấy có dấu hiệu bất thường của cơ thể nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-co-khoi-u-khung-o-moi-chi-vi-ap-dung-che-do-an-thuc-duong-a578151.html