Nguyên nhân nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong phiên sáng 2/6


Thứ 6, 02/06/2023 | 15:29


Cùng sự kiện

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và UpCom đều ngập sắc xanh và tím trong phiên giao dịch sáng 2/6.

Trong phiên giao dịch sáng 2/6, toàn bộ 27 cổ phiếu ngành ngân hàng niêm yết trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCom đều xanh và tím sàn trong nhiều giờ liên tiếp, trong đó có nhiều mã tăng gần hết biên độ cho phép.

Thị trường - Nguyên nhân nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong phiên sáng 2/6
Cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong phiên sáng 2/6. (Ảnh minh họa: VNE)

Theo báo Người lao động, 20 mã niêm yết trên sàn HoSE và HNX tăng từ 0,6% -9,5%. Trong đó, đáng chú ý là mã NVB (Ngân hàng Quốc Dân) niêm yết trên sàn HNX tăng trần 9,5%, mã KLB (Ngân hàng Kiên Long) niêm yết trên sàn UpCom tăng hết biên độ 15%. Toàn bộ cổ phiếu của 2 ngân hàng này được bán ra đều được bên mua vét sạch, dẫn đến dư bán lúc 11h30 bằng 0.

Nhiều cổ phiếu khác tăng trên dưới 5% như VIB (tăng 6,5%), VPB (tăng 2,5%), VCB (tăng 0,75%), TCB (tăng 5,4%), MBB (tăng 4,7%), ACB (tăng 2,3%), CTG (tăng 2,5%)…

Thanh khoản toàn ngành tăng mạnh với giá trị giao dịch buổi sáng hơn 3.300 tỷ đồng. Nhiều mã có thanh khoản tăng đột biến như VIB, TCB, MBB,…với giá trị giao dịch chỉ trong phiên sáng nay đã cao gấp 3 - 4 lần toàn phiên 1/6.

Các cổ phiếu nhỏ đang là tâm điểm trong 2 gần đây: KLB tăng 20%, NVB tăng 12,8%, ABB tăng 7%, BVB tăng 10%,…

Lý giải hiện tượng trên, một số công ty chứng khoán cho biết một vài ngân hàng vừa ký hợp đồng làm phân phối cho các công ty bảo hiểm, để thu về lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Theo đó, cổ phiếu của các ngân hàng này tăng giá rất mạnh, kéo giá cổ phiếu nhiều ngân hàng khác tăng theo, tác động tích cực đến xu hướng của thị trường, thông tin trên báo Người lao động.

Tờ Nhịp sống thị trường đưa tin, kết thúc phiên sáng 2/6, VNIndex tăng 10,91 điểm lên 1.089,3 điểm.

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, báo cáo mới đây của VNDirect chỉ ra nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực.

VNDirect cho rằng dòng tiền thông minh  đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản của thị trường cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Nhóm phân tích kỳ vọng những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080 - 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-nhan-nhieu-co-phieu-ngan-hang-tang-gia-manh-trong-phien-sang-26-a577488.html