Nguyên nhân trận lũ ống trong đêm khiến 3 người chết ở Lào Cai


Chủ nhật, 18/04/2021 | 02:49


Lũ đổ về trong đêm tại Lào Cai cuốn theo bùn đất và cây cối gây tắc nghẽn cầu, cống qua đường...khiến 3 người thiệt mạng.

Lũ đổ về trong đêm tại Lào Cai cuốn theo bùn đất và cây cối gây tắc nghẽn cầu, cống qua đường...khiến 3 người thiệt mạng.

Chiều ngày 17/4, người dân ở thôn Minh Hạ, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, Lào Cai, tiếp tục công việc dọn dẹp bùn đất, khơi thông cống rãnh và vệ sinh nhà cửa sau khi khu vực hứng trận lũ quét vào đêm trước đó. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy hai thi thể người dân gặp nạn và một phần thi thể của người đang mất tích sau trận lũ.

Giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau trận lũ. Ảnh: TTXVN.

Lý giải nguyên nhân lũ quét xảy ra gây thiệt hại nặng nề tại khu vực này, ông Nguyễn Hiệp, Phó cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết khu vực xảy ra mưa lớn trong đêm 16/4. Lúc này, lũ từ khe suối chảy về ngang qua đập, mang theo đất đá và thân cây. Lượng đất đá này đã gây tắc cống, làm nước chuyển dòng và tràn ra quốc lộ 279, làm hư hỏng nhiều tài sản của nhà dân hai bên đường, theo Tri thức trực tuyến.

Trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Lượng mưa đo được (tính từ đêm ngày 16/4 đến sáng ngày 17/4/2021) tại một số trạm như sau: Cao Sơn (Mường Khương) 96,2mm; Việt Tiến (Bảo Yên) 87,4 mm; Tả Củ Tỷ -Bắc Hà 80,8mm; Sín Chéng (Si Ma Cai) 46,8mm; Bản Xen (Mường Khương) 46,6mm; các điểm đo mưa còn lại trung bình từ 20 - 37 mm.

Lũ cuốn theo bùn đất, tràn vào nhà dân hai bên quốc lộ 279. Ảnh: PCTT.

Ông Phí Văn Hoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đến cuối giờ chiều ngày 17/4, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Minh Lương đã cơ bản hoàn thành những phần việc chính, đường giao thông đã thông, công tác dọn dẹp vệ sinh và ổn định cuộc sống cho người dân địa phương sau lũ ống đã được các cấp tích cực triển khai, theo VTV.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, hiện đã tìm thấy thi thể 2 người bị lũ cuốn, các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 1 người mất tích còn lại.

Về nhà ở, lũ bất ngờ mang theo lượng lớn đất đá làm hư hỏng, cuốn trôi tài sản của 25 hộ dân gồm đồ dùng gia đình, xe máy, vật liệu xây dựng... trong đó có 2 nhà dân bị cuốn trôi, hư hỏng trên 80%; 8 nhà hư hỏng trên 50%, 15 nhà hư hỏng 30%, 5 ha lúa bị vùi lấp, thiệt hại 100%. Lũ ống cũng cuốn trôi 1 công trình cấp nước sinh hoạt, 3 công trình đầu mối thủy lợi.

Để giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, huyện Văn Bàn đã huy động đội xung kích cơ sở như Dân quân tự vệ, Công an viên, các tổ chức đoàn thể kịp thời giúp đỡ hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh và sửa chữa, khắc phục tạm thời, ổn định cuộc sống.

Bích Thảo (T/h)