Nhà giàu Mỹ dội “bom tiền” ủng hộ bà Clinton, tỷ phú Soros ở tốp đầu


Thứ 2, 31/10/2016 | 04:32


Năm 2004, nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ khi đó – ông George Bush tái đắc cử, có tin tỷ phú George Soros đã đóng góp rất nhiều cho phe dân chủ và năm nay.

Năm 2004, nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ khi đó – ông George Bush tái đắc cử, có tin tỷ phú George Soros đã đóng góp rất nhiều cho phe dân chủ và năm nay, “ông trùm đầu cơ” này cũng ủng hộ bộn tiền cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Bà Clinton đang nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của giới tài phiệt Mỹ. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post, người đứng đầu trong danh sách quyên góp ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton là nhà sáng lập quỹ đầu tư rủi ro Paloma có trụ sở ở Florida, tỷ phú S. Donald Sussman với 20,6 triệu USD.

Nếu tính chung cả số tiền mà ông Sussman quyên góp cho tổ chức vận động tài chính của đảng Dân chủ và các nhóm liên minh thì từ đầu năm 2016 tới nay, con số này là 40 triệu USD, gấp đôi dự định ủng hộ ban đầu của ông Sussman đưa ra khi cuộc bầu cử mới bắt đầu.

Đứng thứ hai trong danh sách các nhà quyên góp lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton là ông J.B Pritszker, một nhà đầu tư mạo hiểm ở Chicago với 16,7 triệu USD. Tiếp đó là vợ chồng ông chủ mạng lưới truyền hình Univision Haim Saban với 11,9 triệu USD.

Năm nay, tỷ phú George Soros, người được mệnh danh là “cá kình tài chính”, “ông trùm đầu cơ”, đóng góp tổng cộng 9,9 triệu USD, đứng ở vị trí thứ tư, trên nhà sáng lập hệ thống Slim-Fast, ông S. Daniel Abraham với 9,7 triệu USD. Nhưng số tiền mà ông Abraham ủng hộ hiện đã gấp gần 21 lần so với tổng số tiền mà nhân vật này ủng hộ vợ chồng bà Clinton trong các hoạt động tranh cử từ năm 1994 đến năm 2008.

Như vậy, cứ trong 17 USD tiền quyên góp ủng hộ chiến dịch tranh cử của bà Clinton thì có 1 USD đến từ 5 vị tỷ phú nêu trên và theo Washington Post, kể từ sau vụ bê bối Watergate vào những năm 1970, chưa có ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào mà được giới nhà giàu ủng hộ nhiều đến vậy.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2016, tỷ phú Seth Klarman, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành quỹ đầu cơ The Baupost Group, vốn nhiều năm tài trợ tiền cho các ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, đã gia nhập “câu lạc bộ Clinton” cùng chia sẻ rằng: “Tôi muốn bầu cho bà ấy, đơn giản vì tôi không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Trump trở thành Tổng thống”.

Quả thật, sự ủng hộ của giới đầu tư tài chính Mỹ với bà Clinton, theo chính trị gia Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ, đến từ nỗi lo sợ về một môi trường kinh doanh với sự xuất hiện của nhiều quy tắc và luật lệ mới nếu ông Trump trở thành Tổng thống. Vì vậy, nếu nhấn mạnh vào điều này trong chiến dịch tranh cử của mình, chắc chắn bà Clinton sẽ còn được ủng hộ hơn nữa.

Hoàng Hà

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]QoFBYX84V0[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nha-giau-my-doi-bom-tien-ung-ho-ba-clinton-ty-phu-soros-o-top-dau-a168456.html