Nhà Trắng yêu cầu chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ


Phương Uyên

Thứ 7, 23/09/2023 | 18:15


Cùng sự kiện

Chính phủ Mỹ có thể phải tạm đóng cửa nếu không đạt được thỏa thuận về ngân sách trước hạn chót 30/9.

Hãng tin AP đưa tin, Nhà Trắng mới đây đã yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng cho kịch bản đóng cửa chính phủ sau khi các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện không có kế hoạch khả thi nào để duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ.

"Thông điệp của chúng tôi là: Điều này không được phép xảy ra. Việc của họ là duy trì hoạt động của các chương trình thiết yếu, duy trì hoạt động của chính phủ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 22/9 nói đồng thời cho biết nếu các nhân viên liên bang không được trả lương, đó là lỗi của đảng Cộng hòa.

Tin thế giới - Nhà Trắng yêu cầu chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ
Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ. Ảnh: Getty Images

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa sau ngày 30/9 dường như là điều chắc chắn trừ khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể thuyết phục phe cánh hữu của đảng Cộng hòa cho phép quốc hội thông qua một biện pháp cấp ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

"Hy vọng chúng ta có thể đạt được thỏa thuận vào ngày 26/9 tới để thông qua các dự thảo ngân sách", ông McCarthy nói.

Theo báo điện tử VietnamPlus, chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi các nghị sỹ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa thừa nhận rằng không có đủ thời gian để Quốc hội thông qua tất cả 12 dự luật ngân sách trước thời hạn 30/9 nhằm đảm bảo ngân sách duy trì hoạt động của Chính phủ.

Xem thêm: Nữ quân nhân Ukraine đối mặt với hàng loạt khó khăn trên chiến trường

Hạ viện và Thượng viện có thể sẽ cân nhắc một đề xuất ngắn hạn để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán. Đề xuất này sẽ cắt giảm chi tiêu đối với hầu hết các cơ quan liên bang và gia hạn ngân sách đến hết tháng 10. Các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ vẫn bất đồng về dự thảo ngân sách cho phép Chính phủ tiếp tục hoạt động sau ngày 30/9.

Trước đây, chính phủ Mỹ cũng từng có những giai đoạn đóng cửa, trong đó có khoảng thời gian 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - dài nhất trong lịch sử Mỹ, do bất đồng giữa ông Trump và Quốc hội Mỹ khi đó về Dự luật Chi tiêu Chính phủ.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nha-trang-yeu-cau-chuan-bi-cho-kich-ban-dong-cua-chinh-phu-a592329.html