Nhân viên bảo tàng đổi tranh giả lấy tranh thật đem bán vì ham sống "sang chảnh", thích hàng hiệu


Nguyễn Linh

Thứ 4, 04/10/2023 | 14:25


Cùng sự kiện

Một nhân viên bảo tàng người Đức gần đây đã bị bắt vì cáo buộc đổi một số bức tranh thật bằng tranh giả và bán bản gốc để mua hàng hiệu, trong đó có một chiếc Rolls Royce và vô số đồng hồ đeo tay đắt tiền.

Theo Oddity Central, do luật riêng tư nghiêm ngặt của Đức, danh tính của cựu nhân viên 30 tuổi, từng làm việc cho Bảo tàng Deutsches ở thành phố Munich, chưa được tiết lộ.

Anh ta bị cáo buộc đã bán các tác phẩm nghệ thuật tại một số cuộc đấu giá, dùng số tiền này để trả nợ và sau đó mua những món đồ xa xỉ, bao gồm cả một chiếc xe Rolls-Royce và những chiếc đồng hồ đeo tay đắt tiền.

Tuy tránh được án tù nhưng bị anh ta vẫn kết án 21 tháng tù treo và buộc phải trả lại cho bảo tàng hơn 64.000 USD.

Theo phán quyết của tòa án ghi: "Anh ta nói rằng đã hành động mà không suy nghĩ và không còn gì để giải thích cho hành vi của mình".

Đời sống - Nhân viên bảo tàng đổi tranh giả lấy tranh thật đem bán vì ham sống 'sang chảnh', thích hàng hiệu

Bảo tàng Deutsches ở Munich nơi có 4 bức tranh bị một nhân viên đánh cắp và đem bán đấu giá. Ảnh sưu tầm

Trước đó, người đàn ông từng là nhân viên của Bảo tàng Deutsches ở Munich, làm việc trong bộ phận quản lý bộ sưu tập từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2018.

Trong thời gian đó, anh ta đã đánh cắp bức Das Märchen vom Froschkönig (Truyện cổ tích Hoàng tử Ếch) của Franz von Stuck, thay thế bằng tranh giả và đem bản gốc ra bán đấu giá.

Anh nói dối với nhà đấu giá ở Munich rằng bức tranh từng thuộc về ông bà mình. Sau đó, bức tranh gốc được bán cho một phòng trưng bày ở Thụy Sĩ với giá 74.000 USD và anh đã nhận được 52.000 USD tiền mặt, sau khi trừ phí đấu giá.

Gã đàn ông này cũng đánh cắp 3 bức tranh khác từ kho lưu trữ của Bảo tàng Deutsches và bán thành công 2 bức trong số đó là Die Weinprüfung (Thử rượu) của Eduard von Grützner và Zwei Mädchen beim Holzsammeln im Gebirge (Hai cô gái nhặt củi trên núi) của Franz von Defregger.

Một tác phẩm được bán thông qua đấu giá và tác phẩm còn lại do nhà đấu giá mua trực tiếp, mang về cho anh ta thêm 12.184 USD.

Đời sống - Nhân viên bảo tàng đổi tranh giả lấy tranh thật đem bán vì ham sống 'sang chảnh', thích hàng hiệu (Hình 2).

Bức Das Märchen vom Froschkönig (Truyện cổ tích Hoàng tử Ếch) của Franz von Stuck. Ảnh: CNN

Tòa án cho biết anh ta đã sử dụng số tiền này để trả nợ, thực hiện "lối sống xa hoa", đồng thời "lợi dụng cơ hội được tiếp cận các phòng chứa hiện vật và bán những tài sản văn hóa có giá trị để thỏa mãn mức sống cao cho bản thân".

Người đàn ông này cũng cố gắng bán đấu giá bức tranh đánh cắp khác là Dirndl của Franz von Defregger tại một nhà đấu giá khác ở Munich, nhưng sau cùng không bán được.

Người phát ngôn của nhà đấu giá Ketterer Kunst (đứng sau 3 vụ mua bán tranh thành công) thông tin: "Chúng tôi rất tiếc khi các tác phẩm đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với cảnh sát ngay từ đầu và bàn giao mọi tài liệu để giải quyết vụ việc này".

Hành vi đánh tráo tranh của nhân viên này bị phát hiện khi một nhà nghiên cứu xuất xứ nhận thấy rằng bức tranh “Das Märchen vom Froschkönig” có điều bất thường, như thể nó là “một bản sao khá vụng về”, mặc dù vẫn được đặt ở đúng khung.

Điều này cho thấy ai đó đã tráo đổi nó bằng một bản sao. Cuộc điều tra sâu hơn về kho lưu trữ của bảo tàng đã dẫn đến việc phát hiện ra 3 bức tranh khác bị mất tích.

Xem thêm: Đóng giả làm chú hề trong tiệc sinh nhật cháu, người đàn ông phát hiện mình đang bị “cắm sừng”

Đại diện Bảo tàng Deutsches thông tin rằng họ đang nỗ lực thu hồi các bức tranh. Người phát ngôn nói thêm rằng khu vực những tác phẩm bị đánh cắp "về cơ bản đã được đảm bảo an ninh đầy đủ" và bảo tàng đã tiến hành kiểm tra lý lịch đối với người đàn ông này. Vào thời điểm đó, anh ta không có tiền án tiền sự.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhan-vien-bao-tang-doi-tranh-gia-lay-tranh-that-dem-ban-vi-ham-song-sang-chanh-thich-hang-hieu-a593768.html