Nhập thuốc chữa ung thư giả, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma hầu tòa


Thứ 2, 21/08/2017 | 09:49


Cùng sự kiện

Sáng nay (21/8), TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma.

Sáng nay (21/8), TAND TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma.

Thông tin trên được báo Công an Nhân dân đăng tải. Theo đó, có 9 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", trong số đó có Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CPVN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C).

Các bị cáo còn lại đều nguyên là cán bộ lãnh đạo tại Công ty CPVN Pharma như Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma), Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma).

Ngoài ra, còn có Phạm Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên dược Sài Gòn, tên viết tắt Sapharco) bị truy tố tội  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Hải Duyên/ Vnexpress

Theo báo Dân trí, tại phiên tòa hôm nay (21/8), bị cáo Hùng khai từ năm 2012, bị cáo quen biết Nguyễn Mạnh Cường và đặt Cường mua thuốc. Có lần Cường dẫn đi gặp một người tự giới thiệu là giám đốc công ty Health Canada để bàn việc nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về VN. Trị giá đơn hàng là 5 tỷ đồng.

Sau này khi bị bắt, bị cáo mới biết công ty công ty Health Canada đã bị giải tán. Nguyễn Minh Hùng thừa nhận quá trình mua thuốc đã “không chuẩn” khi dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu thuốc như cáo trạng truy tố.

“Tuy nhiên, khi bị phát hiện do các khách hàng phản ánh lại thuốc không đạt chất lượng, bị cáo đã chỉ đạo lấy thuốc đi kiểm nghiệm. Bị cáo cũng chứng minh bằng cách mời Cục quản lý dược Bộ Y tế để kiểm tra lô thuốc, đề nghị công an hỗ trợ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc không đạt tiêu chuẩn, không được sử dụng cho người”. Hùng khai trước tòa.

Bị cáo cho rằng: “Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì đặc biệt mà làm giả hoặc buôn lậu!”.

Báo Dân Việt trích dẫn hồ sơ vụ án thể hiện, VN Pharma là doanh nghiệp kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư).

Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc Cục Quản lý dược đã tiến hành tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Qua kiểm tra các cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita giá 27USD/hộp. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada. Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên  kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000USD. Viết xong Thông đưa cho Bùi Ngọc Duy đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển cho Phan Cẩm Loan đi xin giấy phép nhập khẩu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới là Nhật, Loan, Quốc, Phương hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Bộ Y đã giám định và kết luận thuốc H-Capita 500mg do Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.

Cũng theo hồ sơ vụ án, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược. Hùng còn chỉ đạo làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc (H2K- Levofloxacin, H2K-Ciprofloxacin)...

Phiên tòa dự kiến kéo dài tới ngày 28/8.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhap-thuoc-chua-ung-thu-gia-nguyen-tong-giam-doc-vn-pharma-hau-toa-a199600.html