Điều tra vụ cụ già bị lừa mua "thần dược" chữa ung thư giá 40 triệu đồng


Thứ 4, 19/04/2017 | 14:13


Cùng sự kiện

Hai người phụ nữ lạ mặt đã lừa cụ già 76 tuổi mua 5 gói “thần dược” để chữa bệnh ung thư với giá 40 triệu đồng.

Hai người phụ nữ lạ mặt đã lừa cụ già 76 tuổi mua 5 gói “thần dược” để chữa bệnh ung thư với giá 40 triệu đồng.

Báo VTV đưa tin, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hiện đang truy tìm hai đối tượng nữ giới tự xưng là bác sĩ đa khoa lừa đảo bán thuốc chữa ung thư mắt cho cụ già 76 tuổi với giá 40 triệu đồng.

Theo thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa tiếp nhận trình báo của cụ H (76 tuổi, ngụ tại phường 6, TP Đà Lạt), khoảng 8 giờ ngày 14/4, cụ H. đi chợ mua thức ăn thì gặp hai người phụ nữ giới thiệu tên là Hà và Hương.

Người tên Hà tự xưng là bác sĩ đa khoa, khi nhìn vào mắt của cụ H. liền phán có “dấu hiệu lạ” trong hốc mắt, đây là triệu chứng của bệnh ung thư mắt và nghi cụ H. bị cả bệnh khớp. Hà đề nghị cụ H. tới gặp một “giáo sư” để khám lấy thuốc. Còn Hương “động viện cụ H.:“ Cháu cũng đến giáo sư lấy thuốc cho mẹ cháu đây”.

5 gói hạt muồng được bán cho cụ H. giá 40 triệu đồng - Ảnh: báo Thanh Niên

Bà H. cho biết, không hiểu vì sao bà chịu lên xe cho Hà chở đi. Sau khi chạy xe dọc đường Phan Đình Phùng, rẽ vào một con hẻm, khi thấy một người đàn ông chạy xe máy ngang qua, Hà liền nói vị “giáo sư” đây rồi.

Hà nhờ “giáo sư” khám mắt cho cụ H., sau đó, "giáo sư" nói phải đi hội thảo và đưa cho cụ H. 5 gói thuốc với giá 40 triệu đồng. Cụ H. nói không có tiền thì Hương nói trả giúp.

Sau đó, Hà chở cụ H., còn Hương tự lái xe về nhà cụ H. Đến nhà, cụ H. mở tủ lấy 40 triệu đồng đưa cho Hà và Hương. Sau khi Hà và Hương rời khỏi nhà cụ H. mới bừng tỉnh gọi điện báo cho con gái.

Thông tin thêm về vụ việc này, báo Công an nhân dân đưa tin, một số chuyên gia y tế tại Đà Lạt cho biết, số hạt được đựng trong 5 gói mà hai đối tượng lừa bán cho cụ H. với giá 40 triệu đồng thực chất là hạt muồng.

Hiện Công an TP Đà Lạt đang tích cực truy tìm nhóm đối tượng lừa đảo trên. Đồng thời, cảnh báo người dân không nên tiếp xúc, mua bán theo hình thức tương tự để tránh bị lừa, tiền mất tật mang.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Tái phạm nguy hiểm; 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dieu-tra-vu-cu-gia-bi-lua-mua-than-duoc-chua-ung-thu-gia-40-trieu-dong-a187719.html