Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Hàn Quốc


Thứ 2, 29/06/2015 | 07:28


(ĐSPL) – Khi du lịch Hàn Quốc, bạn hãy nhớ những nguyên tắc ứng xử sau đây để có được thiện cảm của người dân xứ kim chi.

(ĐSPL) – Khi du lịch Hàn Quốc, bạn hãy nhớ những nguyên tắc ứng xử sau đây để có được thiện cảm của người dân xứ kim chi.

Ở nơi công cộng

Nếu bạn không muốn nhận những ánh mắt thiếu thiện cảm của những người có tuổi ở Hàn Quốc thì đừng cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Ngoài ra trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Người già là đối tượng được lưu ý nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ.

Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to khi đang đi xe buýt, tàu điện ngầm.

Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác.

Hỉ mũi nơi công cộng được coi là một hành động xấu khi ở đất nước này. Người Hàn Quốc sẽ thấy nó kinh tởm.

Khi được mời đến nhà một người Hàn Quốc

Phải bỏ giày, dép bên ngoài vì phần lớn người Hàn Quốc lau nhà rất sạch.

Nên chuẩn bị một chút quà nhỏ để thể hiện sự thành tâm, lời cảm ơn lời mời của gia chủ.

Khi đưa vật dụng nào cho ai đó, nhất là những người lớn tuổi, bạn phải đưa bằng hai tay.

Nếu muốn đi thăm quan căn nhà hay động vào một đồ vật nào đó thì phải hỏi ý kiến của gia chủ trước.

Khi ăn uống

Người Hàn Quốc thường không bưng bát cơm mà đặt bát cơm xuống bàn và dùng đũa, thìa để xúc thức ăn. Bát cơm ở Hàn thường được làm bắt sắt để giữ nhiệt nên rất nóng, nên khi cầm các bạn chú ý kẻo bị bỏng.

Không cắm đũa vào bát ăn cơm khi đưa cho ai vì người ta sẽ hiểu là bạn đang nguyền rủa họ. Việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng.

Không để thìa úp xuống, bao giờ cũng phải để thìa ngửa trên bàn. Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát. Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động.

Khi nhai không để phát ra tiếng.

Sau khi ăn xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.

Người Hàn Quốc ít nói chuyện khi ăn. Một bộ phận người Hàn Quốc quan niệm rằng nói chuyện khi ăn là bất lịch sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người đối diện.

Khi dùng bữa với người lớn: Để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào. Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn. Đợi người lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.

Nếu muốn rót mời rượu người khác thì phải đợi người đó uống cạn cốc rượu mới được rót tiếp.

Rót rượu và cầm chén phải dùng hai tay.

Vào chùa tránh đi cửa chính: Bạn nên đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo, đầu tóc buộc gọn gàng.

Khi đi taxi cùng người lớn tuổi, vị trí trang trọng không phải là hàng ghế đầu cạnh tài xế mà là hàng ghế trong cùng phía sau. Người Hàn Quốc quan niệm rằng hàng ghế đầu chỉ dành cho người “phục vụ”. Khi dừng xe, người ngồi trên sẽ có trách nhiệm xuống trước và mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi phía sau.

Không viết tên bằng mực đỏ

Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

LINH AN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-han-quoc-a100202.html