Những điều ít biết về người sáng lập Haivl Võ Thanh Quảng


Chủ nhật, 26/10/2014 | 16:32


Cùng sự kiện

Trước khi nổi tiếng với cương vị người sáng lập haivl.com, chàng trai trẻ Võ Thanh Quảng đã từng có một con đường học vấn sáng lạng, đi lên từ khó khăn.

Trước khi nổi tiếng với cương vị người sáng lập haivl.com, chàng trai trẻ Võ Thanh Quảng đã từng có một con đường học vấn sáng lạng, đi lên từ khó khăn.

Sinh ngày 23/4/1989 tại vùng quê miền núi huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An với điều kiện công nghệ thông tin còn đang thuở sơ khai, phải đến khi bước vào cấp 3 dưới mái trường THPT chuyên Phan Bội Châu – cái nôi đào tạo nhân tài của tỉnh, cậu học sinh lớp chuyên Tin - Võ Thanh Quảng mới được bắt đầu được tiếp xúc với máy tính, học những khái niệm đầu tiên về bộ môn tin học.

Với tố chất thông minh và niềm đam mê công nghệ mới được nhen nhóm, chỉ 1 năm sau đó, cựu admin haivl đã xuất sắc giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học và liên tục đứng đầu bảng thành tích của đội tuyển Học sinh giỏi cấp trường trong suốt 3 năm phổ thông.

Nhìn thấy rõ tiềm năng qua những thành tích nổi bật của cậu trai trẻ xứ Nghệ, Đại học FPT đã lập tức trao tặng suất học bổng toàn phần tại trường cho Võ Thanh Quảng, ngay sau khi cậu tốt nghiệp cấp 3.

Dưới mái trường đại học có chuyên môn chuyên sâu đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin, Võ Thanh Quảng đã thể hiện tài năng xuất sắc của mình, năm thứ 2 đại học anh vinh dự đạt giải nhì Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPPC khu vực Châu Á 2009. Năm tiếp theo đó, dù chưa tốt nghiệp nhưng chàng sinh viên năm 3 đã được nhận vào làm ở Tập đoàn FPT.

Đồ án của Quảng trong kỳ thi tốt nghiệp đại học năm 2011 cũng là một sản phẩm được đánh giá cao nhất, đạt số điểm tuyệt đối và hiện website hỗ trợ thông tin địa chỉ trên cả nước, có tên miền place.vn này vẫn đang hoạt động tốt.

Sau khi nhận tấm bằng đại học danh giá, Quảng tiếp tục nhận được sự tin tưởng và kỳ vọng của Tập đoàn FPT, anh đã có cơ hội sang làm việc với đối tác tại Vương quốc Anh trong thời gian 6 tháng.

Điều ít biết về gia cảnh của người sáng lập Haivl Võ Thanh Quảng

Võ Thanh Quảng (bên trái) đã có một con đường học vấn đầy sáng lạng.

Chỉ 1 năm sau khi tốt nghiệp, để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Võ Thanh Quảng đã tự đứng lên thành lập công ty riêng với tên gọi Công ty CP Công nghệ APPVL Việt Nam, chuyên thiết kế, kinh doanh các sản phẩm online. Đồng thời, cho ra mắt trang mạng xã hội haivl.com, phục vụ mục đích giải trí của giới trẻ.

Đánh trúng thị hiếu và xu hướng đọc của cư dân mạng lúc bấy giờ, chỉ 10 tháng sau khi ra mắt, haivl.com dưới sự điều hành của Quảng đã lọt top 14 website có lượng người xem nhiều nhất Việt Nam (Theo thống kê của Alexa). Được biết, doanh thu mỗi tháng của trang web này trung bình 800 triệu đồng.

Thời điểm ngày 7/10/2014, haivl của Võ Thanh Quảng đã được Công ty CP Truyền thông 24h mua lại với mức giá “khủng” 33 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau ồn ào mua bán này, haivl đã bị Bộ Thông tin – Truyền Thông “sờ gáy”, và chính thức bị tước giấy phép hoạt động hôm 23/10 vì phát hiện có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong nội dung được đăng tải trên website haivl.com.

Giải trình tại cơ quan điều tra Võ Thanh Quảng cho biết, với sự phát triển nhanh chóng, số lượng người tham gia rất đông trong khi lượng thành viên ban quản trị lại có hạn, không đủ năng lực kiểm duyệt các nội dung tin bài nên trong quá trình vận hành đã để xảy ra sai sót.

Trước đó, haivl đã từng 3 lần bị cơ quan An ninh thông tin (A87) Bộ Công an, có công văn yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm.

Đây cũng là lý do dẫn đến quyết định chuyển nhượng toàn bộ công ty cùng Giấy xác nhận đăng ký mạng xã hội trực tuyến haivl.com cho Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H.

Võ Thanh Quảng cũng chia sẻ thêm, anh đã không còn là Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam cũng như không còn quyền lợi, nghĩa vụ gì đối với công ty này hay cả trang web haivl.

Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc này có lẽ đã không xảy ra, nếu Võ Thanh Quảng và APPVL Việt Nam biết điều chỉnh, tiết chế hơn trong những hoạt động, nội dung của haivl.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dieu-it-biet-ve-nguoi-sang-lap-haivl-vo-thanh-quang-a63451.html