Những loại thực phẩm dễ ẩn chứa ấu trùng, giun sán bà nội trợ nên biết


Thứ 4, 20/03/2019 | 00:25


Rất nhiều loại thực phẩm chứa ấu trùng, giun sán nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe mà nhiều người không biết.

Rất nhiều loại thực phẩm chứa ấu trùng, giun sán nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe mà nhiều người không biết.

Bệnh sán lợn đặc biệt phổ biến ở châu Á, châu Phi (khu vực hạ Sahara) và châu Mỹ La Tinh nhưng lại hiếm khi xảy ra ở các nước phát triển. 

Đối với Việt Nam, bệnh sán dây, ấu trùng sán dây lợn còn gọi là bệnh sán dải lợn, phân bố ở tất cả vùng miền. Ấu trùng sán lợn cũng gây bệnh ở heo và bò nhưng hiếm khi gây triệu chứng bởi vì đa số các động vật này không sống lâu đến khi triệu chứng bộc phát. Bệnh ấu trùng sán lợn xảy ra ở người nếu ăn phải trứng, nang ấu trùng sán lợn.

Thịt chứa sán lợn gạo gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu bắt nguồn từ thói quen ăn uống, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chưa được nấu chín, tái...Dưới đây là những thực phẩm dễ tiềm ẩn ấu trùng giun sán nguy hiểm nên biết để tránh.

Tiết canh

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia của Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tiết canh về bản chất là máu sống chế biến cùng các loại thịt, xương nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt... đang nhiễm bệnh.

Phó giáo sư Thịnh nhấn mạnh, nếu ăn tiết canh từ con vật bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong.

Nem chua

Nem chua là loại thực phẩm được làm từ da lợn, thịt lợn, gia vị... rồi cho lên men lactic. Trong quá trình chế biến và bảo quản, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn...

Bên cạnh đó, thính và thịt lợn nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Ngoài ra, nem chua chỉ là món thịt tái, không được đun nấu kỹ càng nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải nem được làm từ thịt lợn gạo. Đây là loại lợn trong cơ có chứa các nang ấu trùng sán.

Ốc

Theo các chuyên gia, mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Do đó, nên ăn ốc chín, tuyệt đối không ăn ốc sống hoặc ốc tái.

Bạn cũng nên loại bỏ ruột ốc và não ốc khi ăn. Bởi ruột ốc chứa nhiều chất bẩn, não ốc nằm có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều.

Thịt bò tái, bít tết

Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan...

Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguyễn Huệ (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-loai-thuc-pham-de-an-chua-au-trung-giun-san-ba-noi-tro-nen-biet-a267254.html