Những lỗi vi phạm nào khiến thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 bị đình chỉ ngay lập tức?


Thứ 7, 08/08/2020 | 00:12


Cùng sự kiện

Thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định.

Những lỗi vi phạm nào khiến thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 bị đình chỉ? - Ảnh minh họa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được tổ chức thành 2 đợt. Đợt một ngày 8-10/8 theo đúng kế hoạch. Đợt hai dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang cách ly xã hội ở Quảng Nam và thí sinh diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ rõ các mức xử lý đối với thí sinh vi phạm quy chế.

Khi bị khiển trách, thí sinh bị trừ 25% số điểm bài thi

Theo đó, thí sinh bị khiển trách nếu phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần trong buổi thi. Khi bị khiển trách, thí sinh bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Thí sinh bị cảnh cáo, bài thi bị trừ 50% điểm

Thí sinh bị cảnh cáo khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn khác chép bài của mình. Với những thí sinh bị cảnh cáo, bài thi bị trừ 50% điểm.

Bị đình chỉ thi khi đã bị cảnh cáo một lần

Thí sinh bị đình chỉ thi khi đã bị cảnh cáo một lần, nhưng trong giờ làm bài thi tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Ngoài ra, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Nếu như hình thức khiển trách và cảnh cáo thí sinh do cán bộ coi thi quyết định thì với trường hợp bị đình chỉ thi, cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Những em này chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài tự luận và hết giờ làm bài trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài trong kỳ thi năm đó.

Những bài thi sẽ bị cho điểm 0

Đối với những trường hợp bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định… sẽ bị cho điểm 0.

Ngoài ra, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Trường hợp bị hủy bỏ kết quả thi

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với vi phạm có dấu hiệu hình sự, các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-loi-vi-pham-nao-khien-thi-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-2020-bi-dinh-chi-ngay-lap-tuc-a333763.html