Những tỷ phủ nổi tiếng siêu giàu nhưng chỉ cho các con thừa kế một tí tài sản


Thứ 7, 18/09/2021 | 19:30


Cùng sự kiện

Tất cả những tỷ phú này đều dành phấn lớn khối tài sản khổng lồ của họ cho các hoạt động từ thiện.

Mark Zuckerberg

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 01
Gia đình Mark Zuckerberg. Ảnh: CNN

Khối tài sản của Mark Zuckerberg là 137,3 tỷ USD. Năm 2015, khi ông chủ Facebook và vợ Priscilla Chan chào đón con gái đầu lòng Max, họ đã thông báo trong một bức thư ngỏ rằng, họ sẽ tặng 99% cổ phần công ty trong suốt cuộc đời cho một quỹ mà họ tạo ra để "thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em ở thế hệ sau". Cặp đôi cũng có một cô con gái thứ hai, August.

Bill Gates

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 02
Bill Gates khẳng định ông chỉ cho các con 1 phần rất nhỏ trong khối tài sản của mình. Ảnh: AP

Người đồng sáng lập Microsoft hiện sở hữu khối tài sản 129,6 tỷ USD. Bill Gates từng khẳng định sẽ chỉ để lại cho các con một phần rất nhỏ trong khối tài sản của mình. Ông mong muốn các con ông sẽ "tự tìm cách để gây dựng cơ nghiệp của chính mình".

Có nhiều thông tin cho rằng Bill Gates dự định để lại 10 triệu USD cho mỗi người con của mình nhưng điều này chưa bao giờ được xác nhận.

Warren Buffett

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 03
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ 100,8 tỷ USD nhưng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ chỉ để lại cho ba người con của mình khoản thừa kế trị giá 2 tỷ USD mỗi người. Tỷ phú Buffet thường xuyên làm từ thiện qua quỹ nhà Bill Gates và từng rất nổi tiếng với câu nói hồi năm 1986: "Tôi sẽ chỉ để lại cho các con tôi khoản tiền đủ để chúng cảm thấy có thể làm bất kỳ điều gì".

Laurene Powell Jobs

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 04
Gia đình tỷ phú Steve Jobs. Ảnh: Twitter

Laurene Powell Jobs được thừa hưởng khối tài sản đáng kể sau khi chồng bà là Steve Jobs, người sáng lập Apple, qua đời. Tài sản ròng của Steve Jobs được định giá khoảng 10,2 tỷ USD tại thời điểm ông qua đời vào tháng 10/2011.

Tuy nhiên, tỷ phú người Mỹ nói rằng bà không tin vào sự tích lũy của cải. Bà dành cả cuộc đời để phân phối tài sản của chồng quá cố theo những cách giúp nâng cao giá trị cá nhân và cộng đồng bền vững.

Laurene và Steve có 3 người con, cùng với con gái riêng của Steve Jobs là Lisa Brennan-Jobs. Lisa tiết lộ cô và các anh chị em nhận được khoản thừa kế hàng triệu USD từ cha nhưng cô không tham gia vào việc phân chia phần tài sản còn lại của ông.

Pierre Omidyar

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 05
Chủ tịch Ebay Pierre Omidyar. Ảnh: Economictimes

Chủ tịch của Ebay cũng nằm trong danh sách sẽ không để con thừa kế tài sản. Khối tài sản của Omidyar hiện được định giá hơn 8,7 tỷ USD và được anh khẳng định sẽ đem từ thiện phần lớn. "Tôi và vợ cho rằng chúng tôi có quá nhiều tiền để đáp ứng các nhu cầu của gia đình và không cần giữ lại. Chúng tôi sẽ đem tài sản đi giải quyết những vấn đề nhức nhối ngoài kia", Omidyar chia sẻ.

George Lucas

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 06
George Lucas trên phim trường Chiến tranh giữa các vì sao. Ảnh: The Telegraph

George Lucas, tác giả của loạt phim khoa học viễn tưởng "Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars)" hiện sở hữu khối tài sản 7,3 tỷ USD. Sau khi bán công ty Lucasfilm của mình cho Disney, ông đã tuyên bố rằng sẽ dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục trẻ em.

Reed Hastings

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 07
Reed Hastings nổi tiếng với câu nói "đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Netflix là giấc ngủ". Ảnh: AP

Reed Hastings, nhà đồng sáng lập Netflix, nổi tiếng với câu nói "đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Netflix là giấc ngủ".

Hastings hiện sở hữu trong tay 5,7 tỷ USD,. Gần đây, ông đã quyên góp 120 triệu USD cho các trường đại học dành cho người da màu ở Mỹ. Hastings cũng lập quỹ trị giá 100 triệu USD tại Quỹ Cộng đồng Thung lũng Silicon tập trung vào giáo dục. Ông cũng đăng ký tham gia Giving Pledge - sáng kiến khuyến khích giới siêu giàu đóng góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ cắt giảm phần lớn khoản thừa kế cho các con.

Ted Turner

nhung ty phu noi tieng sieu giau nhung chi cho cac con thua ke mot ti tai san 08
Người sáng lập CNN Ted Turner. Ảnh: Wikipedia

Ted Turner, ông truyền thông và người sáng lập CNN cũng đã ký tên vào The Giving Pledge. Theo CNN, Turner nằm trong số 40 tỷ phú cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình. Ông cũng tài trợ 1 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc. Turner kết hôn và ly hôn 3 lần, có 5 con. Đương nhiên, họ đều sẽ không được thừa hưởng toàn bộ tài sản hơn 2 tỷ USD (thời điểm hiện tại) của ông.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-ty-phu-noi-tieng-sieu-giau-nhung-chi-cho-cac-con-thua-ke-mot-ti-tai-san-a513620.html