"Nổ" là con nuôi của lãnh đạo cao cấp, "nữ quái" lừa được 15 tỷ đồng


Thứ 5, 23/06/2022 | 18:50


Cùng sự kiện

Nguyễn Thị Thanh Thúy "nổ" mình là "con nuôi" của lãnh đạo cao cấp, có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án, chạy giấy phép... để lừa đảo hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 23/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (46, ngụ Hậu Giang) 20 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
 
Theo hồ sơ, đầu năm 2017 đến 2019, Thúy đã đưa ra thông tin gian dối, hứa hẹn có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án và dùng giấy tờ giả thế chấp để vay tiền chiếm đoạt hơn 15,2 tỷ đồng của 3 người.
 
Tháng 7/2018, ông TAT được cháu giới thiệu Thúy là người có thể giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ở phường Bình Trưng Tây (quận 2 cũ, nay là TP.Thủ Đức).
 
Khi gặp, Thúy tự xưng tên Út Linh, là con nuôi của một thứ trưởng Bộ Quốc phòng và người này là bạn các lãnh đạo cấp cao. Thúy cho biết có thể nhờ xem xét, giúp đỡ trường hợp của ông T.
 
no la con nuoi cua lanh dao cao cap nu quai lua duoc 15 ty dong
Bị cáo Thúy tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: Thanh niên)
 
Sau khi lấy được lòng tin, Thúy nhiều lần yêu cầu ông T đưa tiền để làm chi phí lo công việc, tiếp khách hơn 8 tỷ đồng. Sau nhiều lần nhận tiền nhưng không giải quyết được việc, Thúy cố tình né tránh. Tháng 2/2019, ông T đến công an TP.HCM tố cáo Thúy.
 
Trước khi bị bắt giữ, tháng 2/2019, Thúy gặp ông D tại quán Café quận Ninh Kiều, Cần Thơ và giới thiệu đang kinh doanh đất nền tại sân bay Long Thành. Tin lời, ông D đưa cho Thúy 450 triệu đồng đặt cọc sáu nền đất.
 
Người phụ nữ này còn "đi sâu đi sát" nghe ông D tâm sự về công việc để lừa thêm tiền. Ông D tâm sự có thuê sà lan chở cát cho dự án nạo vét luồng cảng quân sự ở Phú Quốc nhưng hiện giấy phép đã hết hạn mà không gia hạn được.
 
Thúy liền "nổ" có quan hệ "bố nuôi cùng các lãnh đạo cấp cao" đồng ý cấp phép dự án nạo vét luồng cảng quân sự với chi phí một triệu đôla Mỹ và rủ ông D góp tiền. Tin lời, ông D nhiều lần đưa tiền và bị Thúy chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng. Đến khi không liên hệ được Thúy, tìm hiểu ông D biết Thúy đã bị công an bắt về hành vi lừa đảo.
 
Đáng chú ý trong quá trình điều tra, Thúy nói có mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thanh Liêm. Thúy gian dối chiếm đoạt tài sản của ông T theo sự đạo của Liêm. Cụ thể, khi ông T đưa hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Thúy thì Thúy lấy và rút tiền ra đưa cho Liêm. Mỗi lần Thúy được Liêm cho từ 10 đến 100 triệu đồng. Tổng số tiền Thúy nhận được từ Liêm khoảng 420 triệu và đã sử dụng điều trị bệnh.
 
Tuy nhiên, Liêm không thừa nhận lời khai của Thúy. Ngoài lời khai của Thúy, không có chứng cứ khác để chứng minh, vì vậy chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với Liêm.
 
Việt Hương (T/h)
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/no-la-con-nuoi-cua-lanh-dao-cao-cap-nu-quai-lua-duoc-15-ty-dong-a541981.html