Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị lọt top 10 sân bay… tệ nhất châu Á


Thứ 2, 20/10/2014 | 00:43


“Xếp hạng” không mấy dễ chịu này vừa được một trang web tư vấn du lịch khá tiếng tăm đưa ra. Việt Nam có 2 đại diện bị liệt vào top 10 tồi tệ sau một cuộc khảo sát trên mạng.

“Xếp hạng” không mấy dễ chịu này vừa được một trang web tư vấn du lịch khá tiếng tăm đưa ra. Việt Nam có 2 đại diện bị liệt vào top 10 tồi tệ sau một cuộc khảo sát trên mạng.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị lọt top 10 sân bay… tệ nhất châu Á

Một cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất được Sleepinginairports đăng tải.

Cẩm nang online Sleepinginairports.net năm ngoái đã khiến cả đất nước Philippines phải chú ý khi hãng tin AFP dẫn kết quả khảo sát cho biết nhà ga phi trường Manila (cảng hàng không quốc tế Ninoy Aquino) đứng đầu top 10 sân bay tệ nhất thế giới. Giới chức hàng không Philippines sau đó lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Sleepinginairports.net để bảo vệ hình ảnh của mình.

Tuy nhiên, việc Sleepinginairports tiến hành khảo sát qua ý kiến của chính những người từng đến các phi trường cũng khẳng định tính khách quan của nó. Cẩm nang này căn cứ vào các tiêu chí tiện nghi, thoải mái, sạch sẽ và chất lượng dịch vụ khách hàng để xếp hạng sân bay. Dĩ nhiên, họ cũng xếp hạng các phi trường tốt nhất như Changi (Singapore), Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Schiphol (Amsterdam, Hà Lan), Hongkong (Trung Quốc) và Vantaa (Helsinki, Phần Lan).

Năm nay, Sleepinginairports.net vẫn không ngần ngại công bố danh sách top 10 tốt nhất và top 10 tệ nhất. Quán quân của 2013, Manila Ninoy Aquino (Philippines), đã bị cảng hàng không quốc tế Islamabad Benazir Bhutto của Pakistan soán ngôi, “bị” đẩy xuống vị trí thứ 4 trong top 10 tệ nhất. Trong khi đó, các phi trường như Changi (Singapore), Seoul Incheon (Hàn Quốc) vẫn vinh dự được đứng đầu trong top 10 tốt nhất.

Mặc dù chỉ là cẩm nang online cho những người thường xuyên đi máy bay, Sleepinginairports.net cũng khá tiếng tăm với cách xếp hạng rất rõ ràng và phân chia theo khu vực, trên toàn thế giới. Có đủ top 10 toàn cầu, top 10 châu Phi, top 10 châu Á, top 10 châu Âu…, cả tốt lẫn tệ. Những thứ rất nhỏ như wi-fi miễn phí, các loại đồ ăn để lựa chọn, khu vực thanh toán, khuôn mặt cười, độ sạch của nền nhà….là những tiêu chí để xếp hạng.

Với top 10 tệ nhất châu Á năm 2014, Việt Nam… không may có tới 2 đại diện. Cả hai là 2 phi trường lớn nhất nước, Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Sân bay Ninoy Aquino ở Manila (Philippines) đứng thứ 4 trong top 10 tệ nhất thế giới, và thứ 3 trong top 10 tệ nhất châu Á. Xếp hạng cụ thể từ tệ nhất đến ít tệ nhất là:

1. Benazir Bhutto (Islamabad, Pakistan)

2. Kathmandu Tribhuvan (Nepal)

3. Ninoy Aquino (Manila, Philippines)

4. Tashkent (Uzbekistan)

5. Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam)

6. Baiyun (Quảng Châu, Trung Quốc)

7. Phnom Penh (Camphuchia)

8. Tây Sơn Nhất (TP.HCM, Việt Nam)

9. Dhaka Shahjalal (Bangladesh)

10. Chennai (Ấn Độ)

Như với mọi phi trường khác, Sleepinginairports.net trích dẫn ý kiến của khách đi máy bay để nhận xét về 2 cảng hàng không quốc tế hàng đầu của Việt Nam.

Cảng hàng không quốc tế và nội địa của Hà Nội thường bị kêu là nóng, lộn xộn và đặc biệt là chẳng sạch sẽ gì cả. Họ có khi hậu nhiệt đới đấy mà thiết bị điều hòa không khí dường như là vấn đề muôn thuở. Những dòng người liên tiếp đến sân bay càng làm tình trạng này tệ hơn. Khách đi máy bay vốn đã đẫm mồ hôi còn chán nữa vì những biển hiệu nghèo nàn và thông tin về chuyến bay hiển thị hạn chế. Một số thứ rất cơ bản cũng bị thiếu ở sân bay này như phòng đổi tiền, số lượng ghế ngồi….”, Sleepinginairports.net nói về Nội Bài.

Với cảng hàng không Tân Sơn Nhất, dù cùng nằm trong top 10 tệ nhất châu Á nhưng có vẻ mọi thứ còn ổn hơn Nội Bài nhiều Sleepinginairports.net đánh giá: “Phi trường này nói chung được mô tả là ở mức độ chấp nhận được về chức năng phục vụ. Cơ sở vật chất nói chung trung bình khá và sự sạch sẽ thì lúc nọ lúc kia….”.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/noi-bai-tan-son-nhat-bi-lot-top-10-san-bay-te-nhat-chau-a-a56297.html