Núp bóng du lịch, đưa người đi Hàn Quốc lao động "chui"


Thứ 2, 31/10/2016 | 07:04


(ĐSPL) - Để trốn lại Jeju (Hàn Quốc), mỗi khách du lịch phải nộp cho nhóm môi giới từ 8.500 – 12.000 USD.

(ĐSPL) - Để trốn lại Jeju (Hàn Quốc), mỗi khách du lịch phải nộp cho nhóm môi giới từ 8.500 – 12.000 USD. Khi bị trục xuất về nước, 16 người đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Ngày 25/4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thanh Tâm (38 tuổi), Nguyễn Trọng Tương (34 tuổi) đều ở Nghệ An và Lê Thị Tuyết Hạnh (35 tuổi, quê Phú Thọ) về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” - tin tức đăng tải trên báo Tiền Phong.

Bị bắt giam vì núp bóng du lịch, đưa người trốn sang Hàn Quốc - Ảnh minh họa

Theo báo Tri thức trực tuyến, ngày 12/1, 163 khách du lịch thuộc 7 công ty lữ hành đã thuê trọn chuyến bay của một hãng hãng hàng không khởi hành từ Hà Nội đến thẳng đảo Jeju (Hàn Quốc).

Sau khi nhập cảnh, 59 khách đã trốn khỏi đoàn, sau đó được một số người Việt Nam đang lao động tại Hàn Quốc đón đi.

Giám đốc một công ty du lịch trực tiếp đi theo đoàn cho biết, đảo Jeju giống như Phú Quốc, khi không có passport sẽ rất khó vào đất liền. Ngay khi nhận tin từ phía lữ hành, cảnh sát địa phương đã truy tìm những người có ý định trốn lại.

Đến nay, 34 khách du lịch bỏ trốn bị lực lượng chức năng Hàn Quốc bắt, trục xuất về Việt Nam. "Họ bị còng tay, áp giải lên máy bay để bàn giao cho phi hành đoàn. Khi về đến sân bay Nội Bài, những người này tiếp tục bị áp giải về phòng làm việc", một người có mặt trong chuyến du lịch đến Jeju kể với Tri thức trực tuyến.

Theo cơ quan tố tụng, 33/34 người liên quan thừa nhận đã thuê một số cá nhân đưa sang Jeju dưới hình thức du lịch để trốn lại lao động.

Số tiền mỗi người phải nộp để lo thủ tục từ 8.500 - 12.000 USD. Sau khi bị trục xuất về nước, 16 cá nhân có đơn tố cáo.

Qua điều tra, Công an Hà Nội xác định 3 nghi phạm trên đã môi giới cho 3 nhóm khách khác nhau trốn đi Hàn Quốc.

Theo đó, Nguyễn Thị Thanh Tâm đã tổ chức cho 9 khách ở Hà Tĩnh trốn lại Jeju với giá trọn gói 8.500 USD/người. Nguyễn Trọng Tương, Lê Tuyết Hạnh lần lượt tổ chức cho 10 và 11 người trốn sang Hàn Quốc với chi phí từ 10.500 - 12.000 USD/trường hợp.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)


Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nup-bong-du-lich-dua-nguoi-di-han-quoc-lao-dong-chui-a143022.html