Quan chức Ukraine: Xung đột với Nga có thể kéo dài hàng chục năm


Phương Uyên

Thứ 2, 25/09/2023 | 10:04


Cùng sự kiện

Cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cảnh báo, xung đột giữa Moscow và Kiev có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh hỗn hợp và kéo dài trong hàng chục năm.

Hãng tin RT dẫn thông tin mới nhất từ ông Aleksey Arestovich - cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhận định cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể tiếp tục kéo dài thêm hàng chục năm nữa. Ông cũng dự đoán rằng hai quốc gia này khó có thể giải quyết những khác biệt trong tương lai gần.

“Chiến sự chắc chắn sẽ kéo dài đến năm 2035,” ông Arestovich nói trong một cuộc phỏng vấn mới được đăng trên kênh YouTube của mình. Theo quan chức này, Nga đang “tìm kiếm một hình thức đế chế mới”, đế chế sẽ không bao giờ tồn tại nếu không có Ukraine.

Tin thế giới - Quan chức Ukraine: Xung đột với Nga có thể kéo dài hàng chục năm
Xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài hàng chục năm. Ảnh: 123RF

Cựu trợ lý Tổng thống sau đó đã tăng gấp đôi dự báo của mình, nói rằng “giai đoạn căng thẳng gay gắt sẽ tiếp tục cho đến năm 2035”. Tuy nhiên, ông lập luận rằng cuộc đối đầu không nhất thiết phải mang tính chất quân sự. Hai bên có thể đạt được lệnh ngừng bắn hoặc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch, nhưng xung đột sau đó sẽ tiếp tục “trên các mặt trận ngoại giao, tình báo, kinh tế và truyền thông”.

Ông Arestovich nhấn mạnh rằng Ukraine phải làm quen với việc sống trong tình trạng bị đe dọa quân sự thường xuyên và duy trì “tình trạng cảnh báo nâng cao”. Ông đồng thời gợi ý rằng Kiev nên noi gương Israel nếu muốn thích nghi với hoàn cảnh như vậy. “Một cuộc chiến tranh có thể nổ ra hoặc một sự cố biên giới có thể xảy ra” bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi cuộc chiến hiện tại kết thúc.

Hãng tin Bloomberg tuần trước đưa tin, G7 – nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới tin rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài thêm 6 đến 7 năm nữa. Hãng tin này dẫn lời nhiều quan chức cho biết, mốc thời gian đã bị kéo dài do cuộc phản công nhằm giành lại lãnh thổ của Ukraine thiếu tiến triển.

Một quan chức G7 dự đoạn rằng Ukraine có thể sẽ phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung vũ khí của phương Tây và tổn thất nhân sự ngày càng gia tăng. Bài báo cho biết thêm, bất chấp những dự báo như vậy, Ukraine và các nước ủng hộ phương Tây vẫn phản đối ý tưởng đàm phán với Nga và bác bỏ bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột liên quan đến việc Ukraine nhượng lại lãnh thổ mà nước này tuyên bố là của mình.

Xem thêm: Nga tuyên bố san bằng nhiều kho vũ khí của Ukraine

Trong khi đó, Moscow nhiều lần tuyên bố sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán này phải tính đến lợi ích của Nga và Kiev phải chấp nhận thực tế về ​​việc bán đảo Crimea và 4 vùng lãnh thổ cũ đã sáp nhập vào Nga sau một loạt cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2022.

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán và bây giờ cũng không từ chối việc đó. Tuy nhiên, ông Putin cũng cho biết thêm rằng đến nay Nga vẫn chưa nhận được bất kỳ đề xuất nào về sáng kiến hòa bình mới liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

 Phương Uyên (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-chuc-ukraine-xung-dot-voi-nga-co-the-keo-dai-hang-chuc-nam-a592443.html