Quân đội Nigeria tiêu diệt, bắt giữ hơn 80 tay súng khủng bố


Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45


Cùng sự kiện

29 tay súng cực đoan đã bị tiêu diệt, 52 nạn nhân bị bắt cóc cũng đã được giải cứu trong các chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Đông Bắc Nigeria.

Ngày 11/8, Phát ngôn viên của quân đội Nigeria – ông Bernard Onyeuko cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt ít nhất 29 tay súng cực đoan và bắt giữ 55 người khác trong các chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Đông Bắc quốc gia châu Phi này trong hai tuần qua.

Tin thế giới - Quân đội Nigeria tiêu diệt, bắt giữ hơn 80 tay súng khủng bố
Hiện trường một vụ tấn công khủng bố tại Nigeria. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, 52 nạn nhân bị bắt cóc cũng đã được giải cứu trong thời gian này; 1.755 tay súng Boko Haram cùng gia đình đã đầu hàng quân đội chính phủ, lực lượng tiếp tục chiếm ưu thế trong các chiến dịch tại khắp làng mạc, vùng núi, thị trấn và thành phố ở phía Đông Bắc.

Theo người phát ngôn trên, tất cả các tay súng đầu hàng cùng gia đình của họ đã được lập hồ sơ và bàn giao cho cơ quan có liên quan.

Quân đội Nigeria cũng đã ghi nhận những thành công to lớn, bao gồm việc tiêu diệt một thủ lĩnh tinh thần của Boko Haram được xác định là Malam Shehu và một số lính bộ binh của phần tử cấp cao này trong một chiến dịch rà phá bom mìn.

Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), tình trạng bạo lực do các nhóm thánh chiến có liên hệ với IS tại Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 đến nay đã làm hơn 40.000 người chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Mới đây, ngày 5/7, nhóm khủng bố đã mở cuộc tấn công nhằm vào nhà tù an ninh hạng trung Kuje, ngay bên ngoài Thủ đô Abuja của Nigeria. Được trang bị bom, súng chống tăng và súng máy đa năng, nhóm khủng bố tiếp cận phía sau nhà tù, sử dụng thuốc nổ để phá hủy cơ sở kiên cố này, giải thoát gần 700 trong tổng số 994 tù nhân tại đây.

“Nhà tù Kuje là nơi kiên cố nhất trong cả nước. Chúng tôi có đủ người để bảo vệ, nhưng tiếc là họ không thể giữ vị trí phòng thủ một cách hiệu quả và đó là lý do dẫn đến vụ việc” - Bộ trưởng Nội vụ Nigeria Rauf Aregbesola nói sau khi đến thị sát nhà tù.

Số vụ vượt ngục liên tục trên khắp Nigeria đã dẫn đến hơn 3.000 tù nhân được giải thoát kể từ đầu năm 2021, nhưng đây là lần đầu tiên khu vực Abuja bị nhắm mục tiêu khiến nhiều người sốc và lo ngại về sự an toàn của họ.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-doi-nigeria-tieu-diet-bat-giu-hon-80-tay-sung-khung-bo-a547619.html