Quảng Ngãi: Nguyên Bí thư uyện ủy bị tuyên án 3 năm tù do đền bù dự án sai quy định


Thứ 4, 11/01/2023 | 21:26


Cùng sự kiện

Đền bù dự án thủy điện sai quy định, ông Đinh Kà Để - nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi lĩnh án 3 năm tù giam.

Vietnamnet đưa tin, ngày 11/1, TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (65 tuổi, nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Pháp luật - Quảng Ngãi: Nguyên Bí thư uyện ủy bị tuyên án 3 năm tù do đền bù dự án sai quy định
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vietnamnet

TAND tuyên phạt các bị cáo khác liên quan đến tội danh trên gồm: Lê Khắc Tâm Anh (53 tuổi, nguyên cán bộ địa chính – nông nghiệp – xây dựng xã Sơn Dung) 2 năm tù; Nguyễn Văn Diện (68 tuổi, nguyên Trưởng phòng đền bù Công ty Cổ phần Thủy điện ĐăkĐrinh) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Vỹ Cường (40 tuổi, nguyên cán bộ địa chính – xây dựng xã Sơn Liên) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Minh Việt (37 tuổi, nguyên cán bộ địa Chính – nông nghiệp – xây dựng xã Sơn Long) 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Hà Văn Tiên (54 tuổi, nguyên Trưởng phòng TNMT huyện Sơn Tây, Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án Thủy điện ĐăkĐrinh) được miễn trách nhiệm hình sự.

Theo báo Người Lao Động, cáo trạng cho biết, trong quá trình lập phương án bồi thường đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp dự án thủy điện Đăkrinh khu vực lòng hồ cho các hộ dân tại các xã Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Dung (huyện Sơn Tây), mặc dù biết rõ về điều kiện cá nhân, hộ gia đình thuộc diện được bồi thường về đất và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi theo quy định của nhà nước, ông Tô Cước (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Đăkrinh - đã qua đời) và bị cáo Hà Văn Tiên biết rõ trong khu vực lòng hồ thủy điện có nhiều trường hợp mua bán đất không đúng quy định. 

Tuy nhiên, Hà Văn Tiên vẫn đề xuất khi lập phương án đền bù, đưa tên người đã chuyển nhượng đất vào diện được bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi bị thu hồi (quy về chủ cũ)… làm thiệt hại tài sản của nhà nước với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Bị cáo Đinh Kà Để đã cho chủ trương lập phương án cho những người đã bán đất để họ được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp là trái với quy định của pháp luật.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-ngai-nguyen-bi-thu-uyen-uy-bi-tuyen-an-3-nam-tu-do-den-bu-du-an-sai-quy-dinh-a563166.html