Quảng Ninh miễn phí cách ly, xét nghiệm cho người dân về từ các tỉnh, thành phố phía Nam


Thứ 7, 09/10/2021 | 15:31


Cùng sự kiện

Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tối đa để đón tất cả người dân tỉnh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có nhu cầu trở về địa phương.

Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 9/10, tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo hỗ trợ người dân về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa để đón tất cả người dân là công dân tỉnh Quảng Ninh và gia đình đang sinh sống, làm việc tại một số tỉnh thành khu vực phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...) có nhu cầu trở về địa phương.

quang ninh mien phi
Quảng Ninh tạo mọi điều kiện tốt nhất để đón người dân về quê. Ảnh: Thanh Niên.

Công dân có nhu cầu trở về khẩn trương liên hệ (trực tiếp bằng bằng điện thoại, tin nhắn, văn bản,... hoặc thông qua người thân), thông tin đến UBND cấp xã nơi cư trú để tổng hợp, gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố ngay khi nhận được thông tin từ người dân.

Địa phương nơi có người dân đăng ký trở về phối hợp cùng gia đình bố trí phương tiện đón; bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa về địa phương, không bắt buộc sử dụng xe cứu thương.

Trường hợp người có phương tiện đi lại bằng ô tô đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì có thể cho phép di chuyển về nơi cách ly để giảm thiểu thời gian chờ đợi; bố trí khu vực phù hợp sẵn sàng để người dân chờ giải quyết thủ tục về tỉnh; thông tin đến UBND các huyện, thị xã, thành phố để thu xếp phương tiện (trong trường hợp người trở về không có phương tiện) đón người về địa phương và thực hiện các biện pháp xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Trường hợp công dân thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp, UBND cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo UBND cấp huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp cách ly tập trung, cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà; kinh phí tổ chức cách ly tập trung (ăn uống, lưu trú…) của người dân tỉnh Quảng Ninh trở về tỉnh từ các tỉnh phía Nam sẽ do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí, người dân không phải chi trả.

Các địa phương khẩn trương tổng hợp, đề nghị sở Y tế bố trí nguồn vaccine tiêm ngay cho người dân theo chỉ định, quy định đối với các trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ vaccine.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quang-ninh-mien-phi-cach-ly-xet-nghiem-cho-nguoi-dan-ve-tu-cac-tinh-thanh-pho-phia-nam-a515758.html