Quốc hội chất vấn Thủ tướng và 4 “tư lệnh” ngành trong tuần này


Thứ 2, 13/11/2017 | 00:07


Cùng sự kiện

Thủ tướng Chính phủ, hai Bộ trưởng: Tài Chính, TT&TT cùng Chánh án TANDTC và Thống đốc NHNN sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Thủ tướng Chính phủ, hai Bộ trưởng: Tài Chính, TT&TT cùng Chánh án TANDTC và Thống đốc NHNN sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn (từ 16-18/11). Hoạt động giám sát quan trọng này được phát thanh và truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

“Vấn đề cử tri quan tâm phải được nêu tại diễn đàn”

Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, hoạt động động chất vấn và trả lời chất vấn có ý nghĩa rất lớn. Bởi gần như tất cả vấn đề cử tri quan tâm, cuộc sống đòi hỏi, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, bất cập về mặt chính sách, chủ trương được đặt lên bàn nghị sự để có câu trả lời.

“Kiến kiến nghị của cử tri, của cuộc sống được đại biểu phản ánh là đúng thì trách nhiệm của các bộ ngành phải tiếp thu để hoàn chỉnh từ chính sách, pháp luật cho phù hợp. Còn những vấn đề do tổ chức thực hiện chưa tốt thì trước hết bộ ngành phải nhận trách nhiệm trước cử tri và nhân dân và phải lo khắc phục” – ông Bùi Văn Phương nói.

Tin trong nước - Quốc hội chất vấn Thủ tướng và 4 “tư lệnh” ngành trong tuần này

Đại biểu Bùi Văn Phương: Vấn đề cử tri quan tâm phải được đặt ra tại diễn đàn Quốc hội

Đề cập đến việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, vị đại biểu đoàn Ninh Bình cho rằng, có những vấn đề lớn thì khó có thể thực hiện được ngay. Ví dụ như về mặt được, chưa được của chính sách, chủ trương từ tác động đến vấn đề toàn cục thì cần có thời gian. Nhưng có những việc thuộc phạm vi điều hành, lỗi trong công tác thực hiện thì có thể sửa được ngay.

Ở góc độ đại biểu Quốc hội, ông Bùi Văn Phương nêu quan điểm phải thực hiện đúng chức năng trách nhiệm là phản ánh ý nguyện, tâm tư của người dân.

“Điều người dân vui mừng phấn phởi cũng phải phản ánh đến đây. Điều cử tri chưa bằng lòng cũng phải nói trên diễn đàn này. Những vấn đề cử tri hết sức quan tâm, kiến nghị cần giải quyết phải được đặt ra” – ông Phương nói, đồng thời dẫn ví dụ vấn đề BOT được cử tri và đại biểu hết sức quan tâm nên dù đã được giám sát và báo cáo trước Quốc hội thì vẫn phải nêu ra tại phiên chất vấn lần này.

“Nêu ra để người dân cả nước thấy rằng vấn đề mình quan tâm đang được bàn thì tốt hơn. Nếu có điều kiện thì tôi sẽ chất vấn một số vấn đề liên quan đến nội dung này” – đại biểu Bùi Văn Phương cho biết.

4 nhóm vấn đề chính tập trung chất vấn

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo thông lệ tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề chung. Thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ “đăng đàn” là nửa ngày, sau khi các “tư lệnh” ngành” hoàn thành phần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Tin trong nước - Quốc hội chất vấn Thủ tướng và 4 “tư lệnh” ngành trong tuần này (Hình 2).

Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc NHNN, Bộ trưởng TT&TT và Chánh án TANDTC (trái qua phải) sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng tín dụng hợp lý, an toàn. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được Nhà nước xử lý và giải pháp an toàn, hiệu quả cho hệ thống ngân hàng.

Nhóm vấn đề thứ ba là giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính; Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp sẽ được Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời.

Và cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 sẽ được Quốc hội thông qua để ghi nhận các giải pháp, cam kết của Chính phủ, các Bộ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; cũng như yêu cầu triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến rõ nét trong các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này, báo cáo Quốc hội tại các Kỳ họp sau.

Ngọc Thành

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quoc-hoi-chat-van-thu-tuong-va-4-tu-lenh-nganh-trong-tuan-nay-a209120.html