Quốc Trung "chặt chém" Lê Hoàng trong Giai điệu tự hào tháng 8


Thứ 6, 22/08/2014 | 03:22


(ĐSPL)- Nhạc sĩ Quốc Trung đã có màn chặt chém thẳng thắn đạo diễn Lê Hoàng rất hài hước trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 8.

(ĐSPL)- Nhạc sĩ Quốc Trung đã có màn chặt chém thẳng thắn đạo diễn Lê Hoàng rất hài hước trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 8.

Bên cạnh những gương mặt khách mời bình luận quen thuộc, số phát sóng tháng 8 có sự góp mặt của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Dũng Khùng), đạo diễn Lê Hoàng, nhà văn Dương Soái – tác giả của bài thơ Gửi em ở cuối sông Hồng.

Không làm giám đốc âm nhạc, Quốc Trung trong vị trí khách mời bình luận cũng có màn chặt chém thẳng thắn đạo diễn Lê Hoàng rất hài hước. Có thể vì chủ đề bình luận là tình yêu nên không khí đối thoại ở tập phát sóng lần này khá vui vẻ, hài hước.

Giám đốc ý tưởng Phan Huyền Thư chia sẻ: “Nói về tình yêu xưa, chúng tôi muốn soi chiếu lại với đời sống ngày hôm nay. Liệu ở thời đại này, chúng ta yêu nhau có dễ dãi quá không, có hạ thấp giá trị tình yêu hay không? Và tại sao ngày xưa, dù xa cách nhưng người ta luôn luôn hạnh phúc trong lớp trẻ ngày nay dù yêu nhau trực diện, có đầy đủ những phương tiện vật chất mà nhiều khi con người thường cô đơn".

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh

 Quốc Trung, Dũng Khùng đối đầu Lê Hoàng trong Giai điệu Tự hào.

Lấy tiêu đề "Tình ta biển bạc đồng xanh", tên của một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương làm chủ đề của số phát sóng tháng 8, Giai điệu Tự hào mang tới tuyển tập 6 ca khúc song ca nam nữ hay nhất về tình yêu đôi lứa suốt thế kỷ 20.

Cả tập phát sóng giống như một câu chuyện trải đều khắp mọi vùng miền của đất nước; thu nhận những cái đẹp nhất, đặc trưng nhất của tình yêu lứa đôi. Tình yêu bắt đầu từ miền núi trung du phía Bắc trong tác phẩm “Trước ngày hội bắn”; xuôi xuống miền lúa nước, đồng bằng ở “Gửi em ở cuối sông Hồng”. Mặc cái nắng gió miền Trung, tình yêu vẫn đơm hoa trong lao động ở “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”; dù mưa bom, những nhớ nhung, rung động vẫn nảy nở dọc cung đường “Trường Sơn đông – Trường Sơn tây”; tới tận phong trào thanh niên xung kích miền Nam trong tác phẩm “Con kênh ta đào”.

Nói về tình yêu, Giai điệu Tự hào muốn nhắc lại cả một thời kỳ lớp lớp thanh niên vừa lao động vừa vững vàng chiến đấu và vẫn cứ yêu nhau.

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh

 Nguyễn Trần Trung Quân với Phương Linh thể hiện ca khúc "Con kênh ta đào".

Nếu như ở số phát sóng tháng 7 với chủ đề "Xa khơi", vị trí thủ lĩnh âm nhạc do Quốc Trung đảm nhiệm thì đến số phát sóng 8 với chủ đề "Tình ta biển bạc đồng xanh", cương vị giám đốc âm nhạc sẽ được luân chuyển cho người cộng sự - nhạc sĩ Thanh Phương. 

“Có một số nhạc sĩ hòa âm phối khí, mà nếu chỉ cần nghe một vài khúc nhạc dạo đầu thôi, cũng có thể nhận ra ngay được dấu ấn của họ. Thanh Phương là một trong số đó”. 15 năm theo học guitar cổ điển tại Nhạc viện Hà Nội, Thanh Phương lặng lẽ đứng sau thành công của hàng loạt cộng sự: Hà Trần, Thanh Lam, Hiền Thục, Tùng Dương... Không chọn cho mình cách nổi như cồn trên mặt báo, Thanh Phương thuyết phục công chúng bằng việc chăm chút từng sản phẩm âm nhạc của mình. 6 ca khúc trong số phát sóng tháng 8 của Giai điệu Tự hào là một trong số đó.

Được sáng tác năm 1965, khi chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ đang leo thang ác liệt, tác phẩm “Trước ngày hội bắn” của cố nhạc sĩ Trịnh Quý, thành công vang dội nhờ giai điệu tươi vui, mang âm hưởng dân ca của dân tộc miền núi Việt Bắc và đặc biệt là tiếng đàn Tính của dân tộc Tày. Vậy nhưng trên sân khấu của Giai điệu Tự hào lần này, ca khúc kinh điển này được phối theo phong cách rock, do Phạm Anh Khoa và Ngọc Khuê biểu diễn. Một Anh Khoa dữ dội – đại diện phong cách rock song hành cùng Ngọc Khuê – Thị Màu ở mảng dân gian đương đại, chắc chắn sự kết hợp kỳ lạ này sẽ mang lại cảm xúc mới mẻ so với bản thu của Trịnh Quý – Lê Hằng hay Anh Thơ – Việt Hoàn.

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh

Màn song ca của Anh Khoa và chuồn chuồn ớt Ngọc Khuê.

“Anh lên xe, trời đổ cơn mưa. Cái gạt nước xua tan nỗi nhớ. Em xuống núi nắng về rực rỡ. Cái nhành cây gạt nỗi riêng tư”, tình yêu của người lính lái xe và cô thanh niên xung phong trong tác phẩm Trường Sơn đông – Trường Sơn tây được thể hiện thật lãng mạn trong bản phối theo phong cách aucoustic. Một Thùy Chi nhẹ nhàng vừa hát vừa trổ tài thổi kèn melodica cùng Tạ Quang Thắng nam tính chơi guitar, sự kết hợp hoàn hảo này khiến NSND Thanh Hoa nhận xét: “Các bạn trẻ hát dễ thương quá!”

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh
Thùy Chi nhẹ nhàng vừa hát vừa trổ tài thổi kèn melodica cùng Tạ Quang Thắng nam tính chơi guitar

Giai điệu Tự hào số phát sóng tháng 8 cũng đánh dấu cột mốc lần đầu tiên ca sĩ Mỹ Lệ biểu diễn ca khúc “Tình ta biển bạc đồng xanh”, tác phẩm để đời của cha cô trên sân khấu. Sau phần biểu diễn của con gái, nhạc sĩ Hoàng Sông Hương bước lên sân khấu, nhận xét về con gái đồng thời lắng nghe “màn kể tội” hài hước của con gái dành cho mình.

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh
Ca sĩ Mỹ Lệ thể hiện ca khúc của cha cô.

Điểm nhấn âm nhạc của số phát sóng tháng 8 còn là màn song ca của Anh Thơ và nghệ sĩ Kiều Hưng trong ca khúc Người đi xây hồ Kẻ Gỗ.

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh

Anh Thơ và nghệ sĩ Kiều Hưng.

Vừa làm khách mời bình luận NSND Thanh Hoa vừa thể hiện ca khúc “Gửi em ở cuối sông Hồng” cùng con trai Tôn Thất Thái Sơn.

 Giai điệu Tự hào: Tình ta biển bạc đồng xanh
NSND Thanh Hoa song ca cùng con trai.

Chương trình truyền hình Giai điệu Tự hào tháng 8 với chủ đề "Tình ta biển bạc đồng xanh" sẽ lên sóng lúc 20h, ngày 29/8 trên VTV1.

Ảnh: Kiều Anh Kiệt

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/quoc-trung-chat-chem-le-hoang-trong-giai-dieu-tu-hao-thang-8-a47392.html