Quyết định gây tranh cãi của nữ thần đồng 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là giáo sư Harvard


Thứ 3, 12/05/2020 | 07:15


Cùng sự kiện

Sở hữu thành tích ấn tượng ngay từ nhỏ, tới khi lớn lên cuộc đời thần đồng Điền Hiểu Phi cũng khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Sở hữu thành tích ấn tượng ngay từ nhỏ, tới khi lớn lên cuộc đời thần đồng Điền Hiểu Phi cũng khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Điền Hiểu Phi là một trong những thần đồng có tiếng ở Trung Quốc. 

Trong số nhiều thiên tài, thần đồng Trung Quốc nổi tiếng có một tên tuổi nổi danh khắp cả nước. Cô không chỉ sở hữu thành tích ấn tượng ngay từ nhỏ, mà cuộc đời cô sau này cũng khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Cô tên là Điền Hiểu Phi, sinh năm 1971 tại Cáp Nhĩ Tân, lớn lên ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Điền Hiểu Phi sinh ra trong một gia đình khá giả, từ nhỏ cô đã bộc lộ những tài năng thiên bẩm. Cô biết đọc và viết từ năm 2 tuổi, 4 tuổi đã biết làm thơ. Cô xuất bản 5 tập thơ khi còn đang học cấp 2.

Năm 13 tuổi, cô được Đại học Bắc Kinh chấp nhận nhờ bài luận xuất sắc có tựa đề "13 tuổi". Sau đó, bài viết của cô được đưa vào sách giáo khoa cấp 2 để giảng dạy cho học sinh.

Điền Hiểu Phi quan tâm nhiều đến văn học Trung Quốc nhưng khi đến Đại học Bắc Kinh, cô đã chọn ngành văn học Anh - Mỹ để học.

Sau khi hoàn thành việc học tại đây, cô đã đến Mỹ du học. Ban đầu, cô chỉ muốn học thêm kiến thức về văn học, nhưng dưới ảnh hưởng của môi trường đa văn hóa ở Mỹ, cô dần buông bỏ văn học Trung Quốc cổ đại và trở thành một nhà văn hiện đại.

Vào tháng 6/1998, Điền Hiểu Phi tốt nghiệp Đại học Harvard và lấy bằng tiến sĩ về văn học so sánh. Cô bắt đầu viết sách và xuất bản những cuốn sách bán rất chạy.

Năm 1999, cô là trợ lý giáo sư Văn học Cổ điển Trung Quốc tại Đại học Cornell. Tháng 5/2000, Khoa Ngôn ngữ và Văn học Đông Á của Đại học Harvard đã mời cô làm giảng viên tại Khoa Đông Á.

Tháng 7/2005, cô là phó giáo sư tại Đại học Harvard. Đến tháng 9/2006, Điền Hiểu Phi khi đó mới 35 tuổi đã chính thức trở thành giáo sư tại Đại học Harvard. Đây là một thành tích phi phàm, không phải ai cũng có thể đạt được. Điền Hiểu Phi vì thế mà trở thành thần tượng của thanh thiếu niên Trung Quốc, được báo chí ca ngợi hết lời.

Được biết khi còn học tại Đại học Bắc Kinh, Điền Hiểu Phi đã được nhà trường vô cùng ưu ái và kỳ vọng. Sau khi Điền sang Mỹ học tập, người dân Trung Quốc đều ngóng trông và dõi theo từng tin tức của cô. Ai nấy đều mong mỏi tài năng trẻ này sau khi tốt nghiệp sẽ quay trở về quê hương để xây dựng đất nước, đóng góp sức lực vào công cuộc xây dựng và phát triển nền giáo dục của nước nhà.

Tuy nhiên, Điền không làm như mọi người dân Trung Quốc kỳ vọng. Năm 28 tuổi, khi đang còn học ở Harvard, cô chính thức kết hôn với thầy giáo, cố vấn của mình - Giáo sư Stephen Owen. Được biết, Owen chuyên nghiên cứu về văn học Trung Quốc, đặc biệt là thơ triều đại nhà Đường và thi pháp so sánh. Ông dạy văn học Trung Quốc và văn học so sánh tại Đại học Harvard và là Giáo sư Đại học James Bryant Conant.

Điền Hiểu Phi kết hôn với người đàn ông hơn 25 tuổi.

Vào thời điểm hai người kết hôn, Owen đã 53 tuổi, hơn Điền Hiểu Phi đến 25 tuổi. Nói về chồng, cô Điền cho biết cả hai có chung niềm đam mê với văn học, chung sở thích, từ đó trở thành những người bạn, người yêu và vợ chồng.

Sau khi kết hôn, cô nhập quốc tích Mỹ. Ai nấy đều thất vọng với quyết định của thần đồng. Cho đến hiện tại, người dân Trung Quốc thi thoảng vẫn tạo một cuộc thăm dò trên mạng xã hội Weibo với chủ đề: "Bạn nghĩ sao về Điền Hiểu Phi?" và nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quyet-dinh-gay-tranh-cai-cua-nu-than-dong-13-tuoi-vao-dai-hoc-35-tuoi-la-giao-su-harvard-a323056.html