Sai phạm đất đai tại Bình Dương: Thường trực tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 nhận lỗi trước nhân dân


Thứ 5, 17/06/2021 | 20:43


Cùng sự kiện

Đối với các sai phạm đất đai mà UBKTTW chỉ ra, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020 đã nhận trách nhiệm, đồng thời xin nhận lỗi trước đảng bộ, nhân dân trong tỉnh.

sai pham dat dai o binh duong tinh uy xin loi truoc nhan dan dspl
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Bình Dương

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43ha và 145ha tại Tổng Công ty 3-2.

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã thông tin các nội dung cơ bản liên quan đến vụ việc. , nội dung sai phạm được UBKTTW kiểm tra, chỉ ra là: Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3-2 được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước; vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Về nguyên nhân sai phạm, Tỉnh ủy Bình Dương nhận định chủ yếu là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm đáng tiếc tại Tổng Công ty 3-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Từ vụ việc này, Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Phải thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy định, nguyên tắc của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trong xử lý sự việc cần cương quyết, quyết liệt; siết chặt công tác quản lý nhà nước trên các mặt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã nêu ra một số giải pháp, phương hướng khắc phục hậu quả vụ việc.

Cụ thể, đối với khu đất 43 ha: Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc (đơn vị liên doanh với Tổng Công ty 3-2 để thành lập Công ty Tân Phú thực hiện dự án tại khu đất 43 ha) đã chủ động nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra. Đến nay các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỷ đồng để khắc phục

Đối với biện pháp khắc phục thất thoát do Tổng Công ty 3-2 không định giá khu đất 145 ha trước khi thực hiện góp vốn liên doanh bằng sử dụng đất 145 ha: Ngày 16/12/2019, cả 3 cổ đông trong Công ty CP Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Cổ phần Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo số sách kế toán trước đây.

Nếu sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành, sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp Đảng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/sai-pham-dat-dai-tai-binh-duong-thuong-truc-tinh-uy-nhiem-ky-2015-2020-nhan-loi-truoc-nhan-dan-a504232.html