Sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam bị cảnh báo ở châu Âu


Thứ 5, 10/02/2022 | 14:02


Cùng sự kiện

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu (EU) mới đây đã phát đi cảnh báo mới về mì ăn liền của Acecook.

Mới đây, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam)- bộ NN&PTNT cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin từ EU về sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gà” của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (tên tiếng Anh “Acecook Vietnam Joint Stock Company”, địa chỉ: Lô số II-3, đường số 11, cụm công nghiệp II, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM).

Kinh doanh - Sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam bị cảnh báo ở châu Âu
Mì ăn liền bị cảnh báo tại Châu Âu thực chất là sản phẩm nhập khẩu cũ từ trước tháng 8/2021. Ảnh: SPS

Theo đó, đơn vị thông báo về thông tin sản phẩm là Cộng hòa Liên bang Đức; sản phẩm bị thông báo là mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gà” do Acecook Việt Nam sản xuất.

Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU cảnh báo sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gà” do Acecook Việt Nam có mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6mg/kg.

Trước thông báo trên, Văn phòng SPS Việt Nam đã đề nghị bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam báo cáo theo quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, SPS đề nghị Quý Cơ quan gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam trong quý I/2022 để tổng hợp.

Liên quan đến sự việc này, ngày 8/2, Acecook Việt Nam đã có báo cáo nhanh gửi bộ Công Thương, Văn phòng SPS Việt Nam.

Đơn vị này cho biết đã nhận được cảnh báo của Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm "Đệ nhất mì gia" hương vị bò viên rau thơm do có hàm lượng 2-CE vượt mức quy định của châu Âu.

Đây là cảnh báo tương tự với cảnh báo lần đầu tiên về sản phẩm của Acecook Việt Nam có chứa 2-CE vào tháng 8/2021. Sản phẩm bị cảnh báo đã xuất khẩu sang Liên minh châu Âu trước tháng 8/2021.

"Mặc dù chúng tôi đã triển khai việc hủy toàn bộ các sản phẩm trong kho đại lý và ngừng xuất hàng sang châu Âu đến hiện nay, nhưng do sản phẩm bị cảnh báo nói trên là sản phẩm còn tồn trên các kênh bán hàng mà chúng tôi chưa thể thu hồi triệt để nên đã dẫn tới việc tiếp tục phát sinh cảnh báo này", Acecook Việt Nam thông tin về sản phẩm bị cảnh báo.

Trước đó, Acecook Việt Nam đã 2 lần bị các cơ quan chức năng nước ngoài đưa cảnh báo. Lần gần đây nhất là vào ngày 7/12/2021, sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu hồi do chứa 2-Chloroethanol vượt ngưỡng cho phép theo quy định của EU.

Cơ quan chức năng Pháp cũng phát thông báo thu hồi sản phẩm mì ăn liền chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này trước ngày 31/1/2022.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, khi đã bị lọt vào danh sách cảnh báo trên của EU, Công ty Acecook Việt Nam bắt buộc phải rà soát lại toàn bộ quy trình từ nguồn gốc nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/san-pham-mi-an-lien-bi-canh-bao-o-chau-au-acecook-viet-nam-noi-gi-a527900.html