Sau vụ binh sĩ đào tẩu, Triều Tiên thay toàn bộ lính gác


Thứ 6, 24/11/2017 | 02:17


Cùng sự kiện

Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc.

Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc.

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo ngày 23/11 cho biết, Triều Tiên được cho là đã thay thế tất cả các lính gác an ninh biên phòng sau vụ đào tẩu của binh sĩ nước này ở khu vực kiểm soát an ninh chung tại khu vực biên giới căng thẳng với Hàn Quốc.

“Phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thay thế toàn bộ lính gác an ninh biên giới sau vụ đào tẩu. Xét đến tình hình hiện tại, các chỉ huy phụ trách đơn vị quân đội (ở biên giới) và nhiều sĩ quan cấp cao có thể đã bị kỷ luật”, nguồn tin tình báo cho biết.

Binh sĩ Triều Tiên đứng gác cùng binh sĩ Hàn Quốc tại làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm 13/11, một lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực an ninh chung tại khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới hai nước. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết người này đã bị trúng 5 phát đạn của lực lượng biên phòng Triều Tiên trong quá trình trốn chạy. Binh sĩ đào tẩu sau đó được đưa vào viện cấp cứu và đang trong tình trạng ổn định.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) tuyên bố Bình Nhưỡng đã hai lần vi phạm thỏa thuận đình chiến năm 1953 trong tuần này, khi lính biên phòng Triều Tiên bắn kẻ đào tẩu bằng súng trường AK và vượt qua đường ranh giới quân sự (MLD) khoảng vài mét.

Ngoài việc thay đổi lực lượng biên phòng, Triều Tiên dường như đã đóng cửa cây cầu "72 giờ", địa điểm binh sĩ đào tẩu đã phóng xe qua để bỏ trốn. An ninh tại khu DMZ cũng được Triều Tiên siết chặt sau vụ việc.

Trong khi đó, Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã trao huy chương cho 6 binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc vì những nỗ lực cứu tính mạng binh sĩ Triều Tiên đào tẩu bị trọng thương do trúng đạn từ đồng đội.

Hoàng Giang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-vu-binh-si-dao-tau-trieu-tien-thay-toan-bo-linh-gac-a210538.html