Tập đoàn Asanzo bị tước danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao


Chủ nhật, 23/06/2019 | 07:09


Cùng sự kiện

Tập đoàn Asanzo chính thức bị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tước danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Tập đoàn Asanzo chính thức bị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tước danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.

Tập đoàn Asanzo bị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tước danh hiệu hàng Việt Nam chất lương cao. Ảnh: Dân Trí.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 21/6, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã cho biết tước ngay quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với doanh nghiệp ASANZO sau khi tiếp nhận thông tin trên báo chí về việc Tập đoàn Asanzo sử dụng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt.

Trong thông cáo phát chiều 21/6, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC cho biết: "Thay mặt ban chấp hành, tôi nhận lỗi với người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót này.

Theo bà Hạnh, hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt, và ảnh hưởng xấu tới uy tín chương trình HVNCLC.

Dù đang trong lúc chờ cơ quan điều tra kết luận nhưng hội vẫn quyết định tước quyền sử dụng nhãn hiệu HVNCLC với Asanzo, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Trao đổi về quy trình bình chọn, vị đại diện hội cũng cho biết từ 2016 đến nay, khi xem xét kết quả sơ bộ cuộc bình chọn hằng năm, hội nhận được nhiều thông tin của doanh nghiệp các tỉnh và các ngành về tình hình nhiều doanh nghiệp mới được thành lập tại các khu công nghiệp nhưng chủ yếu chỉ là lắp ráp các bán thành phẩm từ nước ngoài, đóng gói bao bì, hoàn tất khâu cuối (thậm chí chỉ nhập thành phẩm về, xóa xuất xứ chính gốc) rồi dán nhãn "sản xuất tại Việt Nam".

"Thông tin đó khiến chúng tôi càng lưu ý đặc biệt. Bên cạnh quy trình 3 bước kiểm tra đã thành nề nếp là sau khi công bố rộng rãi trên báo lần 1, sơ bộ, danh sách doanh nghiệp được bình chọn HVNCLC để xã hội cùng kiểm tra thì ban tổ chức cũng tiến hành hỏi thông tin phản hồi từ cơ quan quản lý địa phương về tình hình tuân thủ pháp luật kinh doanh của doanh nghiệp, thu thập thông tin báo đài, đặc biệt là các khiếu tố khiếu nại của người tiêu dùng", bà Hạnh cho biết.

Xét về trường hợp của doanh nghiệp Asanzo, báo Dân Trí cho hay, theo bà Hạnh, các cơ quan quản lý địa phương không phát hiện vi phạm về pháp luật và rất nhiều báo đài vẫn liên tục đăng bài biểu dương sản phẩm, danh hiệu, giải thưởng và người đứng đầu tập đoàn.

“Thay mặt ban chấp hành, tôi nhận lỗi với người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót này. Chúng tôi tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC đối với doanh nghiệp Asanzo theo điều 6 - Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC”, bà Hạnh chia sẻ.

Đại diện Hội Doanh nghiệp HVNCLC mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc đối với doanh nghiệp vi phạm để lành mạnh hóa môi trường cạnh tranh và tiếp tục đưa ra ánh sáng những doanh nghiệp làm ăn gian dối.

THỦY TIÊN (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tap-doan-asanzo-bi-tuoc-danh-hieu-hang-viet-nam-chat-luong-cao-a280862.html