Test nhanh phát hiện 4 mẫu dương tính Covid-19 tại chợ hoa Mê Linh


Thứ 2, 20/04/2020 | 00:24


Cùng sự kiện

4 trường hợp dương tính với Covid-19 thông qua quá trình test nhanh sàng lọc ở chợ hoa Mê Linh đã được gửi mẫu lên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để kiểm tra lại.

4 trường hợp dương tính với Covid-19 thông qua quá trình test nhanh sàng lọc ở chợ hoa Mê Linh đã được gửi mẫu lên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để kiểm tra lại. 

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội tiến hành test nhanh sàng lọc Covid-19 tại các chợ đầu mối trên toàn địa bàn. Ngày 19/4, Trung tâm y tế quận đã tiến hành test nhanh đối với các trường hợp đi, đến, buôn bán tại chợ hoa Mê Linh và phát hiện 4 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên Người Đưa Tin Pháp luật, vị lãnh đạo huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, trong quá trình kiểm tra, test nhanh Covid-19 tại chợ hoa Mê Linh đã phát hiện 4 trường hợp dương tính. Đến nay, kết quả chỉ là test nhanh vẫn chưa khẳng định 100% dương tính và đã gửi các mẫu này đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) để xét nghiệm lại.

Phát hiện 4 mẫu dương tính với Covid-19 qua test nhanh tại chợ hoa Mê Linh.

Tối ngày 19/4, huyện Mê Linh đã có văn bản hoả tốc gửi các phòng, ban, ngành thuộc hiện và các xã, thị trấn… khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các đối tượng này và gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm xác định và tổ chức chuyển các trường hợp đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, theo dõi.

Cử ngay đội phản ứng nhanh phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương khoanh vùng, xử lý theo quy định. Phối hợp điều tra danh sách các trường hợp tiếp xúc gần F1 và các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Đề nghị UBND các xã ban hành quyết định cách ly y tế tạm thời và thông báo cho các xã, thị trấn trên đại bàn huyện và địa phương khác để phối hợp điều tra, xử lý theo quy định.

Trong một diễn biến liên quan, PV liên hệ với đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), được biết CDC Hà Nội đang tổ chức xét nghiệm lại để xác định những trường hợp này có nhiễm virus SARS-COV-2 hay không.

"Các mẫu này đang được làm xét nghiệm RT PCR, sẽ có kết quả sớm nhất”, đại diện CDC cho hay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Test nhanh dương tính, xét nghiệm lại âm tính

Trước đó, ngày 1/4, liên quan đến 3 mẫu nghi Covid-19 qua xét nghiệm nhanh ở Hà Nội, bộ Y tế cho hay cả 3 mẫu nghi Covid-19 qua test nhanh sàng lọc cộng đồng tại Hà Nội ngày 31/3 đều đã cho kết quả âm tính.

Kết quả test nhanh thông qua lấy mẫu máu để sàng lọc chiều 31/3 (cho kết quả sau 10-15 phút đọc) là dương tính, nhưng xét nghiệm lại bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR với test kit do Việt Nam sản xuất (cho kết quả sau 2-2,5h, độ chính xác đạt 100%, trong khi test nhanh theo các thông tin chưa chính thức thì độ chính xác đạt khoảng 85%).

Hữu Thắng - Thanh Lam

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-4-mau-duong-tinh-voi-covid-19-qua-test-nhanh-tai-cho-hoa-me-linh-a472846.html