Thái Lan huy động gần 4.000 cảnh sát bảo vệ phiên tòa xử bà Yingluck


Thứ 4, 23/08/2017 | 09:18


Cùng sự kiện

Thái Lan thắt chặt an ninh, huy động 3.600 cảnh sát bảo vệ phiên tòa xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra dự kiến diễn ra vào ngày 25/8 tới, Bangkok Post cho hay.

Thái Lan thắt chặt an ninh, huy động 3.600 cảnh sát bảo vệ phiên tòa xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra dự kiến diễn ra vào ngày 25/8 tới, Bangkok Post cho hay.

Hôm qua (22/8), cảnh sát Bangkok đã thảo luận tại Văn phòng Cảnh sát Thủ đô về các biện pháp an ninh cụ thể phục vụ cho phiên xét xử cuối cùng.

Công tố viên Sanit Mahathavorn cho biết 3.600 cảnh sát sẽ được triển khai để bảo vệ Toà án Tối cao, 3 máy bay trực thăng, 20 xe bọc thép và 4 xe cứu thương sẽ được huy động. Họ cũng thiết lập các trạm kiểm soát trong vùng lân cận và các rào chắn sẽ được dựng ở bên ngoài tòa án.

Phó Cảnh sát trưởng Srivara Ransibrahmanakul cho biết cảnh sát dự kiến ​​có rất nhiều người ủng hộ bà Yingluck đến từ các tỉnh lân cận, nhưng rào chắn thép vẫn phải được dựng lên để đánh dấu ranh giới thẩm quyền của tòa án.

Ông cảnh báo rằng bất cứ ai bước qua rào chắn mà không được cho phép sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Cảnh sát Thái Lan thắt chặt an ninh trước phiên tòa cuối cùng xét xử cựu Thủ tướng Yingluck. Ảnh: Bangkok Post

Luật sư Norwit Lalaeng của bà Yingluck cho biết cựu Thủ tướng đã sẵn sàng cho phán quyết này. Được hỏi về tinh thần của thân chủ, ông Norawit nói rằng không ai là người có thể cảm thấy vui vẻ trước khi đón nhận một phán quyết nhưng bà Yingluck có tinh thần khá tốt vì vẫn còn rất nhiều người đến ủng hộ.

Bộ phận hình sự của Tòa án tối cao dành cho những người nắm giữ các vị trí chính trị sẽ tuyên bố bản án cuối cùng đối với bà Yingluck vào buổi chiều ngày 25/8. Cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom và những người khác liên quan cũng phải nhận những mức án phạt tương ứng.

Bà Yingluck có thể sẽ phải nhận mức án 10 năm tù nếu bị kết tội. Ảnh: VOA News

Các viên chức tòa án cho biết những người được phép vào tòa án nghe phán quyết bị cấm không được mang theo tất cả các loại thiết bị truyền thông.

Cảnh sát địa phương đã được lệnh giám sát phong trào của những người ủng hộ bà Yingluck. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vận tải ở những địa phương được khuyến khích không đưa đón người ủng hộ đến Bangkok.

Theo nhà chức trách Thái Lan, ước tính sẽ có khoảng 3.000 người sẽ đến tòa án vào cuối tuần này để bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu Thủ tướng Yingluck. Trong 2 lần bà Yingluck xuất hiện tại tòa án trước đây, đã có khoảng 1.000 người ủng hộ đến bên ngoài tòa án. Cảnh sát Thái Lan cũng đang theo dõi chặt chẽ phe Áo đỏ ủng hộ gia tộc Shinawatra.

Vào ngày 25/8 tới đây, Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết về việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chịu trách nhiệm như thế nào về vụ làm thất thoát hàng triệu USD do chương trình trợ giá gạo. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

(Theo Bangkok Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-huy-dong-gan-4000-canh-sat-bao-ve-phien-toa-xu-ba-yingluck-a199822.html