“Thần y”chữa rắn độc cắn 30 năm cứu hàng nghìn người


Thứ 4, 14/05/2014 | 02:45


(ĐSPL) - Người dân ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận lâu nay vẫn truyền tai nhau về biệt tài của một người được mệnh danh là "thần y", chuyên chữa cho người bị rắn độc cắn.

(ĐSPL)- Người dân ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận lâu nay vẫn truyền tai nhau về biệt tài của một người được mệnh danh là "thần y", chuyên chữa cho người bị rắn độc cắn. Người suýt mất mạng một mực tìm đến ông để nhờ cứu giúp, người bị bệnh viện trả về cũng trông cậy vào ông... Tất cả sau đó đều thoát nạn và xem bài thuốc của ông như một điều diệu kỳ.

Còn với vị "thần y" này, ông đơn giản coi việc chữa bệnh cứu người như là sứ mệnh của mình nên không cần phải trả ơn. Đó là "thần y" Dương Hữu Dần (SN 1962) trú tại xóm 11, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

"Khắc tinh" của các loài rắn

Để tìm hiểu kỹ hơn về vị "thần y" này, chúng tôi tìm về nhà ông Dương Hữu Dần ở xóm 11, xã Cẩm Mỹ, người đang nắm giữ bài thuốc gia truyền chữa rắn cắn rất hiệu quả. Tại đây, khi chúng tôi  hỏi về vị "thần y" đặc biệt này, một số người dân chia sẻ: "Người dân xã Cẩm Mỹ chúng tôi chủ yếu sống ở núi rừng nên hay bị rắn cắn. ông Dần chính là ân nhân cứu mạng cho người dân vùng này đó. Nhiều trường hợp bị rắn cắn và đã cận kề cái chết nhưng nhờ ông Dần mà họ vẫn giữ được mạng sống. Chúng tôi đặt cho ông biệt danh là vị "khắc tinh của rắn", là thầy thuốc cho làng".

Biết chúng tôi đến tìm hiểu về bài thuốc chữa rắn cắn, ông Dần không ngần ngại chia sẻ. Trò chuyện với chúng tôi, ông Dần cho biết: "Thấy người bị rắn cắn nguy kịch, mình biết cách giải thì chữa cho họ thôi". Cơ duyên giúp ông Dần đến với nghề hoàn toàn xuất phát từ tinh thần cứu giúp người. Vào năm 1987, trong một lần đi rừng đốn gỗ về làm nhà, ông Dần không may bị rắn độc cắn. Lúc đầu nghĩ rằng bị con rết cắn nên ông Dần không để ý. Tuy nhiên, vết thương ngày càng sưng tấy, đau nhức. 30 phút sau thì chân trái của ông không đi nổi mà phải nhờ người hàng xóm đi cùng dìu về. Vượt qua 2km đường rừng, họ mới thấy một trang trại nuôi gà. Biết có người bị rắn cắn, mọi người trong trang trại cho vào nghỉ và tìm cách sơ cứu vết thương. Trong đêm đó, vết thương ở chân của ông Dần sưng tím, cả người đau nhức. Đến sáng hôm sau, người nhà vào tìm thì miệng ông Dần đã khô, toàn thân thâm tím. Mọi người phải dùng võng gánh ông Dần về nhà và đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh để chữa trị. Sau hơn ba tuần nằm viện, ông Dần bị bệnh viện trả về chờ chết với chiếc chân trái hoại tử hôi thối.

Nhớ lại lần thập tử nhất sinh vì bị rắn cắn, ông Dần vẫn chưa hết rùng mình: "Bị rắn cắn mà tôi cứ nghĩ là con rết cắn, đến khi thấy chân sưng tấy thì mới biết, tôi cứ nghĩ mình sẽ chết, may mà nhờ vợ tôi đi kiếm người chạy chữa ở khắp nơi. Tôi bị bệnh viện trả về chờ chết nhưng bà ấy không bỏ cuộc. Nghe tin có thầy lang nào chữa rắn độc cắn là bà ấy tìm đến lấy thuốc cho tôi. Về sau nghe tiếng ông thầy tên Kía ở Cẩm Quang có thuốc chữa rắn cắn nên vợ tôi tìm đến mời thầy về nhà chữa bệnh cho tôi". Sau khi xem xét vết thương, thầy lang đã lên rừng tìm lá và rễ cây về làm thuốc cho ông Dần. Hơn một tháng dùng thuốc của thầy Kía, vết thương ở chân ông Dần đã lành và có thể tự chống gậy đi lại trong nhà. Một thời gian sau thì sức khỏe ông Dần bình phục hẳn. Vui mừng vì chồng giữ được mạng sống, bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1968), vợ ông Dần cho biết: "Đợt ông ấy bị bệnh viện trả về cả nhà ai cũng đau buồn, về phần tôi thì thấy thương chồng, ông ấy còn quá trẻ mà phải chết nên nghe ai bày ở đâu có bài thuốc chữa rắn tôi cũng tìm đến. Cũng may mà gặp được thầy Kía, khi đó ông ấy cũng 83 tuổi rồi mà vẫn lên đây cứu giúp cho chồng tôi". 

Sau khi thoát chết, ông Dần nghĩ rằng mình hay đi rừng nên bài thuốc chữa rắn cắn của thấy Kía là vô cùng cần thiết và đã xin thầy truyền lại. Thấy ông Dần là người hiền lành, đức độ  nên thầy lang đã truyền lại bài thuốc với lời dặn sử dụng nó phải đi kèm với cái tâm, cái đức của mình. Chỉ hơn một tháng sau, ông Dần đã nhận biết và nắm rõ cách pha chế cũng như sử dụng bài thuốc quý.

“thần y”chữa rắn độc cắn ròng rã 30 năm cứu hàng nghìn người
Bà Xuân vui vẻ kể lại, cũng nhờ bài thuốc mà ông bà có thêm một đứa con.

Gần 30 năm chữa bệnh miễn phí

Năm 1987, ông Dần thoát chết khi bị rắn độc cắn. Một năm sau đó, ông Dần đã bắt đầu chữa bệnh cho một người trong làng bị rắn độc cắn. Ngày đầu sử dụng bài thuốc, ông Dần rất lo lắng: "Thực sự tôi rất sợ, sợ mình không làm được lại gây họa cho người ta. Về sau người thân của bệnh nhân cứ quả quyết nhờ tôi giúp nên tôi cũng liều. Sau chén thuốc đầu tiên, thấy người bệnh có tiến triển tôi rất mừng. Không ngờ nhờ mấy cây thuốc lá đó mà người bệnh đã giữ lại được mạng sống của mình".

Tiếng lành đồn xa, trong xóm, trong xã ai bị rắn cắn đều tìm đến nhờ ông Dần cứu giúp. Luôn tâm niệm lời dạy của người thầy truyền bài thuốc cho mình là phải sống đạo đức và lương tâm nên ông Dần chữa bệnh mà không lấy tiền. Về sau, có những ca bệnh đêm khuya hay gần sáng, ông Dần cũng không quản ngại lên rừng hái lá thuốc nên nhiều người đề nghị vợ chồng "thần y" phải lấy tiền thuốc để họ khỏi áy náy.

“thần y”chữa rắn độc cắn ròng rã 30 năm cứu hàng nghìn người
Một trong những loại lá cây rừng dùng để chữa rắn cắn nhưng hiện nay loại lá này đang dần khan hiếm.

Bằng bài thuốc quý của mình, gần 30 năm nay ông Dần đã cứu sống không biết bao nhiêu người bị rắn độc cắn. Những bệnh nhân đầu tiên là anh Lâm ở Nam Mỹ, huyện Cẩm Xuyên hay anh Tài ở Thạch Lâm, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bị rắn cắn và bệnh viện trả về nhưng khi tìm đến ông Dần đã được cứu sống. Cũng nhờ bài thuốc quý này, vợ chồng ông Dần đã có một người con nuôi. Bà Xuân kể lại rằng: "Năm 1996, trong làng có cậu bé Phạm Văn Hà (SN 1984) đi chăn trâu và bị rắn cắn. Hà được gia đình đưa đến nhà tôi để nhờ chồng tôi lấy thuốc khi người đã tím bầm. Sau khi uống thuốc cháu Hà đã tỉnh lại, hai tuần sau thì lành hẳn. Lần đó vợ chồng tôi không lấy tiền thuốc thang gì cả, không ngờ cháu Hà vẫn nhớ. Tết năm 2011, Hà tìm đến nhà và nhận vợ chồng tôi làm bố mẹ nuôi. Hiện nay Hà đã có vợ con và đang công tác tại Đà Nẵng".

ông Dần cho biết, bài thuốc chữa rắn cắn của ông là sự kết hợp giữa lá cây và rễ cây. Tuy nhiên, cũng tùy vào độc tố của từng loại rắn mà có các bài thuốc khác nhau. Những loại lá sử dụng làm thuốc đều được hái từ trên rừng, ví dụ như lá cây mọng cọng nước, lá chanh... Với những loại lá cây và rễ này, có loại sẽ sử dụng vò lấy nước uống tươi, có loại thì xông, hơ hoặc đắp...

Có những lúc trong nhà có mấy bệnh nhân, vợ con ông Dần còn phải cơm nước phục vụ nuôi bệnh nhân hàng tháng trời không công. Bà Xuân tâm sự: " Họ có cần thì mới tìm đến mình. Lúc ấy, việc cứu người là quan trọng chứ không hề nghĩ họ sẽ trả ơn mình. Cứu được một người, vợ chồng tôi cảm thấy hạnh phúc lắm".

Chủ tịch xã Cẩm Mỹ Lê Công Nghĩa: "Tôi từng bị rắn lục xanh cắn và được ông Dần chữa khỏi"

Đến nay, bài thuốc của ông Dần không chỉ được người trong xóm, trong xã ngợi ca mà nhiều người dân ở các vùng khác cũng tìm đến lấy thuốc. ông Phạm Văn Bàn xóm trưởng xóm 11 cho biết: "ở đây chúng tôi ai cũng biết về khả năng chữa bệnh rắn cắn rất hữu hiệu của ông Dần. Nhiều người trong xóm đã được ông ấy cứu chữa khỏi. Đến nay có hàng trăm người trong xã được ông Dần cứu chữa. Nhiều người ở nơi khác tìm đến lấy thuốc chữa rắn cắn rồi".

Trao đổi về biệt tài chữa bệnh của ông Dần, ông Lê Công Nghĩa, Chủ tịch xã Cẩm Mỹ cho biết: "Đúng là bài thuốc chữa rắn cắn của ông Dần rất có hiệu quả. Trước đây bản thân tôi từng có lần bị rắn lục xanh cắn. Do không biết nên hơn một ngày sau, khi chân đã sưng phù, tím ngắt tôi mới tới nhà ông Dần lấy thuốc và uống, chỉ đúng hai ngày sau là tôi đỡ hẳn. Tại địa phương, rất nhiều người được ông Dần chữa khỏi rắn cắn".

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/than-ychua-ran-doc-can-30-nam-cuu-hang-nghin-nguoi-a32845.html