Thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền? Gồm những lệ phí gì?


Thứ 7, 18/03/2023 | 08:00


Nhiều cá nhân trước khi bắt đầu mở công ty thường băn khoăn: “Thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền?”. Bài viết này sẽ liệt kê tất cả các khoản chi phí, lệ phí doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi thành lập.

1. Chi phí đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi thành lập một công ty, người sáng lập phải đăng ký doanh nghiệp với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Chi phí thành lập công ty bao gồm các khoản phí sau:

- Phí đăng ký doanh nghiệp: 200.000 đồng

- Phí cấp giấy phép kinh doanh: 300.000 đồng

- Phí đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 200.000 đồng

Vì vậy, tổng chi phí đăng ký doanh nghiệp là khoảng 700.000 đồng.

2. Chi phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo các điều khoản của Luật công ty 2020, công ty phải công bố thông tin đăng ký công ty của mình trên cổng thông tin công ty quốc gia trong vòng 30 ngày.

Phí công bố cho nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

3. Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Việc đăng ký con dấu là bước quan trọng trong quá trình thành lập công ty. Chi phí đăng ký con dấu bao gồm:

Phí đăng ký con dấu: từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng tùy vào loại con dấu và số lượng con dấu cần đăng ký.

4. Chi phí làm biển công ty

Giá cả khác nhau tùy thuộc vào đơn vị sản xuất biển. Trên thị trường có giá dao động từ 300.000đ đến 1.500.000đ tùy vào chất liệu và kích thước của bảng hiệu.

5. Chi phí mua chữ ký số (Token)

11
Chi phí mua chữ ký số (Token)

Chữ ký số là một thanh USB mã hóa được sử dụng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện hợp pháp để ký thông báo hoặc hoạt động trực tuyến khác nhằm xác định tất cả các hoạt động là tài sản của công ty.

Các công ty tìm đến các nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, Vina, Vinca…. mua thiết bị chữ ký số.

Giá cả phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và số năm phục vụ. Chữ ký số thời hạn sử dụng 3 năm từ 1.500.000đ đến 2.000.000đ.

12
Chữ ký số Token

6. Chi phí mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

13
Chi phí mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

Các công ty phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện hành. Không có lệ phí để mở một tài khoản. Tuy nhiên, công ty phải đảm bảo số dư tài khoản là 1.000.000 VND

7. Lệ phí môn bài

14
Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài căn cứ vào số vốn ban đầu của công ty và được chia thành 2 mức:

- Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.

- Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm.

Từ ngày 25/02/2020, quy định về lệ phí môn bài có một số điểm cần lưu ý. Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016/NĐ-CP, các doanh nghiệp mới thành lập chỉ phải khai báo lệ phí môn bài một lần duy nhất. Việc khai báo và nộp Tờ khai phải được thực hiện trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

- Doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu tiên hoạt động. Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh mới thành lập cũng sẽ được miễn lệ phí.

- Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh cũng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

8. Chi phí phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là phiên bản điện tử của hóa đơn giấy truyền thống, được tạo ra và lưu trữ trong một hệ thống máy tính. Nó được chấp nhận như một công cụ quản lý tài chính và kế toán hiệu quả, và thường được sử dụng bởi các công ty và tổ chức để phát hành và gửi hóa đơn cho khách hàng và đối tác kinh doanh.

Giá của 300 số hóa đơn điện tử do đối tác tại Thuế Quang Huy cung cấp là: 860.000 VNĐ.

15
Chi phí hoá đơn điện tử

Ở bài viết trên mình đã trả lời câu hỏi “Thành lập công ty tốn bao nhiêu tiền? Gồm những lệ phí gì?” khi thành lập công ty. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tư vấn về việc thành lập công ty xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để giải đáp các thắc mắc.

Thuế Quang Huy – Chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp và kế toán thuế

Address: 392 Nguyễn Thị Đặng, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0917371518

Email: thuequanghuy2022@gmail.com

TIN: 0310872709

Website: https://thuequanghuy.com/

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-lap-cong-ty-ton-bao-nhieu-tien-gom-nhung-le-phi-gi-a569168.html

 • Lý giải hiện tượng thành lập công ty con của những “ông lớn

  Lý giải hiện tượng thành lập công ty con của những “ông lớn" trong kinh doanh bất động sản

  Trong thị trường bất động sản hiện nay, hiện tượng nhiều công ty hay tập đoàn lớn thành lập những công ty con là điều không còn xa lạ. Vậy đằng sau những điều này liệu có gì bất thường? Nếu dự án của công ty con gặp sự cố, công ty mẹ có can thiệp không? Mục đích tạo ra những công ty con thực chất là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn theo dõi video dưới đây.
 • Thành lập công ty quản lý và đầu tư bất động sản VMI JSC

  Thành lập công ty quản lý và đầu tư bất động sản VMI JSC

  Ngày 6/10/2022, Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính cùng với các cổ đông khác trong đó có Vinhomes đã được thành lập. VMI JSC được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản và giá trị cho các bất động sản của Vinhomes.
 • Hướng dẫn cách soạn hồ sơ thành lập công ty năm 2022 từ A tới Z

  Hướng dẫn cách soạn hồ sơ thành lập công ty năm 2022 từ A tới Z

  Hiện nay thủ tục đăng ký doanh nghiệp online đã khá quen thuộc với cộng đồng nên việc thành lập công ty sẽ càng thêm đơn giản nếu các bạn nắm được cách chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty chính xác. Bạn hãy xem các hướng dẫn chi tiết dưới đây.