Thanh long “khổng lồ” nhập khẩu giá đắt giật mình, cao gấp 8 lần hàng trong nước


Thứ 4, 28/11/2018 | 23:40


Thanh long ruột đỏ Đài Loan nhập về Việt Nam được bán với giá 350.000 đồng/kg, gấp 6-8 lần hàng trong nước.

Thanh long ruột đỏ Đài Loan nhập về Việt Nam được bán với giá 350.000 đồng/kg, gấp 6-8 lần hàng trong nước.

Việt Nam là thủ phủ của thanh long ruột trắng và ruột đỏ, nhưng giá thu mua cao nhất cũng chỉ 40.000-60.000 đồng/kg. Trong khi đó, các sản phẩm được nhập khẩu giá lại cao ngất ngưởng.

Theo tìm hiểu của VnExpress, Khoảng một tháng nay, một số cửa hàng bán trái cây nhập khẩu tại TP.HCM và Hà Nội đua nhau nhập loại thanh long ruột đỏ Đài Loan có kích cỡ "khổng lồ" (có quả nặng tới 1,5 kg) dù giá rất cao.

Chị Huyền, chuyên bán trái cây nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đã bán loại thanh long này được nửa tháng nay. Mỗi lần chị xách tay khoảng 20 kg nhưng về đến đâu hết đến đó. Loại này chị bán 350.000 đồng một kg.

Hơn nửa triệu đồng một trái thanh long ruột đỏ Đài Loan. Ảnh: VnExpress

Cũng nhập về vài thùng thanh long ruột đỏ, chị Hoa - chủ cửa hàng trái cây ở quận 5 (TP.HCM) cho biết, khách hàng của chị rất chuộng loại này. Đặc biệt, vào những ngày mùng 2 hàng tháng, khách chuộng mua loại trái cây này về cúng để mong cả tháng làm ăn "đỏ". Loại này chỉ có vào những tháng cuối năm. Đây là giống thanh long được ưa chuộng ở Đài Loan và được xuất khẩu nhiều sang châu Âu.

Trong khi thanh long ruột đỏ Đài Loan được săn đón và bán với giá đắt đỏ thì hiện hàng Việt bán tại vườn là 15.000-20.000 một kg; có thời điểm giá giảm mạnh xuống còn khoảng 7.000-10.000 đồng một kg loại một; loại hai và loại ba giảm chỉ còn 2.000-3.500 đồng một kg.

Được biết, ngoài thanh long thì dưa hấu cũng được người dân các tỉnh trồng với số lượng lớn. Tuy nhiên, dưa Việt đắt nhất cũng chỉ vài chục nghìn đồng một kg, có thời điểm mất mùa, sản phẩm này chỉ còn 500 đồng một kg nhưng không mấy người mua. Nhiều hộ nông dân không bán mà đem đổ bỏ cho trâu bò ăn.

Nho nhập khẩu Nhật Bản có giá cao ngất ngưởng. Ảnh: Vietnambiz

Có giá đắt gấp vài chục lần hàng Việt dù mùi vị không có gì khác biệt, dưa hấu tròn, vuông của Nhật vẫn được nhập nhiều về Việt Nam. Trên thị trường, dưa hấu tròn Nhật có giá cả triệu đồng một kg, còn dưa hấu vuông thường được bán theo quả với giá 4 - 5 triệu đồng một quả.

Hoặc như nho xanh, nho đỏ của Nhật dù là loại bình thường cũng có giá lên tới cả triệu đồng một kg. Trong khi đó, nho Việt giá chỉ 70.000 -100.000 đồng, rẻ hơn 10 lần so với nho xanh của Nhật.

Đặc biệt, các loại nho mẫu đơn, nho ruby của Nhật giá còn cao gấp vài chục lần. Nho mẫu đơn có thời điểm bán tại Việt Nam giá lên tới 2,5 triệu đồng một kg, còn nho ruby mới đây được một cửa hàng ở TP.HCM bán với giá 11 triệu đồng một chùm nặng 800 - 900gram. Theo chủ cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu, sở dĩ nho Nhật đắt đỏ là do giống tốt, chất lượng cao, được tuyển chọn khắt khe chứ không đại trà như hàng Việt.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-long-khong-lo-nhap-khau-gia-dat-giat-minh-cao-gap-8-lan-hang-trong-nuoc-a252903.html