Thanh tra TP.HCM “chỉ điểm” loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai ở Bình Chánh


Thứ 4, 13/05/2020 | 04:25


Kết luận của Thanh tra TP.HCM khẳng định, liên tục trong nhiều năm, huyện Bình Chánh tồn tại nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM khẳng định, liên tục trong nhiều năm, huyện Bình Chánh tồn tại nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai.

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra số 43 thông báo về “trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại huyện Bình Chánh”.

Theo đó, UBND huyện Bình Chánh đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, giai đoạn từ năm 2017 - 2018 và 6 tháng của năm 2019.

Cụ thể, kết luận thanh tra nêu rõ, UBND huyện Bình Chánh đã có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng nhà đất chưa chặt chẽ, kê khai chưa đầy đủ, nhiều địa chỉ nhà đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích được giao.

Một số ngôi nhà xây dựng trái phép bị phát hiện tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Tại huyện Bình Chánh còn 74/372 trường hợp chưa thực hiện phương án xử lý, sắp xếp các mặt bằng nhà đất do nhà nước quản lý. Qua kiểm tra, có 6 trường hợp sử dụng không đúng mục đích và không hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ tháng 1/2017 - 9/2019, số tiền cho thuê gần 940 triệu đồng đã được Trung tâm văn hoá - thể dục thể thao gộp vào nguồn thu chung rồi chi tiêu theo quy chế chi tiêu nội bộ là chưa đúng về quản lý, sử dụng tài sản công.

Thanh tra TP.HCM cũng xác định phòng Tài chính - kế hoạch huyện Bình Chánh cũng có nhiều sai phạm. Trong đó, việc tạm ứng ngân sách huyện còn để kéo dài nhiều năm nhưng chưa thu hồi. Tính đến tháng 9/2019, số tiền chưa thanh toán tạm ứng là hơn 18,6 tỉ đồng, nhiều khoản tạm ứng khó có khả năng thu hồi.

Công ty TNHH MTV Công ích huyện Bình Chánh có nhiều thiếu sót chưa chặt chẽ trong việc quản lý, sử dụng, bán hoá giá cho thuê mặt bằng thuộc sở hữu Nhà nước.

Bên cạnh đó còn báo cáo thiếu 2 căn nhà được UBND thành phố giao, chưa xử lý tình trạng các hộ dân không ký hợp đồng thuê nhà, bán hóa giá 9 căn nhà chưa tuân thủ các quy định của pháp luật…

Tại xã Bình Hưng, từ năm 2014 đến nay, chủ tịch xã đã có nhiều thiếu sót, sai phạm liên quan đến tài chính, kế toán như để thất lạc chứng từ, tuỳ tiện chi tạm ứng dẫn đến mất cân đối thu chi và thâm hụt ngân sách. Trong đó, chủ tịch xã đã tuỳ tiện chi khoảng 10,5 tỉ đồng từ nguồn cải cách tiền lương nhưng đến tháng 12/2018 mới hoàn trả hơn 7,6 tỉ đồng.

Kết luận của thanh tra cũng khẳng định các sai phạm ở xã Bình Hưng là rất nghiêm trọng, cần chấn chỉnh cũng như xử lý nghiêm minh. Từ tháng 5/2018, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý các cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm.

Do chưa hoàn chỉnh sổ sách kế toán và cập nhật chứng từ năm 2014 đến nay nên Thanh tra TP.HCM không đủ hồ sơ, chứng từ kiểm tra và kết luận toàn diện.

Thanh tra TPHCM đề nghị UBND huyện Bình Chánh khẩn trương rà soát, cập nhật chứng từ, hoàn chỉnh sổ sách kế toán chuyển cho cơ quan thanh tra; trường hợp có dấu hiệu cố ý làm trái, tham ô tài sản nhà nước cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh chấn chỉnh công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện; kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan việc kê khai thiếu các địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua các thời kỳ, việc chậm thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM; Thanh tra TP kiến nghị và được UBND TP đồng ý giao các sở Nội vụ, Tài chính… chủ trì, hướng dẫn huyện Bình Chánh khắc phục những sai phạm mà Thanh tra đã kết luận.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-tra-tphcm-chi-diem-loat-sai-pham-nghiem-trong-ve-dat-dai-o-binh-chanh-a323177.html