Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hơn 130 cơ quan truyền thông


Thứ 5, 28/07/2016 | 09:02


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Hôm 27/7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng cửa hơn 130 cơ quan truyền thông có tình nghi liên quan đến cuộc đảo chính thất bại bất thành hôm 15/7.

(ĐSPL) – Hôm 27/7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng cửa hơn 130 cơ quan truyền thông có tình nghi liên quan đến cuộc đảo chính thất bại bất thành hôm 15/7, Reuters dẫn lời CNN Turk.

Theo RT, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng cửa ba cơ quan thông tấn, 16 kênh truyền hình, 45 tòa soạn báo, 15 tạp chí và 29 nhà xuất bản.

1.684 quân nhân đã bị sa thải, CNN Turk trích dẫn sắc lệnh của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những người này bao gồm 149 đại tướng và đô đốc, chiếm gần một nửa số quan chức cấp cao trong toàn bộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Reuters đưa tin.

Chính quyền tổng thống Erdogan tiếp tục thanh trừng mạnh mẽ sau đảo chính - Ảnh: RT.

Theo Tuổi Trẻ, tuần trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết những hoạt động thanh trừng hậu đảo chính cần phải được thực hiện nhằm loại bỏ "nguy cơ" bất ổn gia tăng sau cuộc đảo chính bất thành.

Cũng trong tuần trước, cơ quan quản lý truyền thông cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã tước giấy phép hoạt động của hàng chục hãng phát thanh, truyền hình trong nước bị cáo buộc liên quan với giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà ông Erdogan cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức yêu cầu Mỹ dẫn độ ông Gulen về nước.

Theo Anadolu, tính tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa tổng cộng khoảng 130 cơ quan báo chí truyền thông trong nước.

Tổ chức Phóng viên không biên giới lên án sự việc này, cho rằng đó là sự "khủng bố" đối với truyền thông phản biện.

Trong thông cáo gần đây, ông Johann Bihr, trưởng khu vực đông Âu và trung Á của tổ chức Phóng viên không biên giới, nói: "Không ai phản đối quyền hợp pháp của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ trật tự hiến pháp sau cuộc đảo chính chết yểu, nhưng nền dân chủ mà vì nó hàng trăm người dân thường đã phải bỏ mạng không thể được bảo vệ bằng cách chà đạp những quyền tự do cơ bản".

Vnexpress đưa tin, đêm 15/7, một nhóm lớn binh sĩ huy động xe tăng, trực thăng tấn công, chiến đấu cơ tiến hành đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 1.400 người bị thương trong cuộc đảo chính bất thành.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]MbK1JDfzAY[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tho-nhi-ky-dong-cua-hon-130-co-quan-truyen-thong-a141492.html