Thông tin bất ngờ về gia cảnh cụ ông ăn xin có 12 chứng minh thư và căn cước công dân ở TP.HCM


Thứ 2, 20/04/2020 | 14:36


Con trai ông Đ. cho biết cha mình có nhiều chứng minh thư là do tự ý đi làm vì lo lắng đi bán vé số hoặc đi ngoài đường sẽ bị mất.

Con trai ông Đ. cho biết cha mình có nhiều chứng minh thư là do tự ý đi làm vì lo lắng đi bán vé số hoặc đi ngoài đường sẽ bị mất.

12 chứng minh thư và căn cước công dân của ông Đ. Ảnh: Người Lao Động.

Liên quan đến cụ ông Đ. đi ăn xin ở TP.HCM có tới 12 chứng minh thư và căn cước công dân, chia sẻ trên báo Người Lao Động, bà Võ Thị Phi Yến, Phó Chủ tịch UBND phường 2, TP.HCM, cho biết trước đó, cán bộ phường từng thấy ông Đ. ra đường ăn xin ở khu vực gần nhà. Qua tìm hiểu, thấy hoàn cảnh ông không khó khăn nên phường đã xuống tận nhà làm việc, yêu cầu gia đình cam kết không để ông ra đường ăn xin.

Gia đình ông Đ. có 6 người con (4 trai, 2 gái), đều có công việc ổn định, trong đó 1 người đã nghỉ hưu.

Gia đình kể trước đây ông Đ. có tham gia chiến trường, "bị thương phải truyền máu nên bị thần kinh". Ông Đ. có sở thích là đếm tiền và hay ra đường. Có khi con cháu cho 500.000 đồng, ông Đ. đi đổi tiền lẻ rồi vào phòng ngồi một mình đếm.

Ông Đ. thường thức dậy sớm rồi tự mở cổng nhà ra ngoài mà gia đình không ai hay biết. Đến trưa, ông quay về ăn cơm, sau đó lại đi ra đường. Trong nhà lúc nào cũng có người nhưng ai cũng nghĩ ông Đ. ra ngoài đi dạo, chiều uống bia gần nhà nên không để ý. 

Điều đáng nói, theo bà Yến, gia đình không hề hay biết ông Đ. đi ăn xin ngoài đường. Số tiền ông kiếm được không phải từ việc bán vé số hay ăn xin, mà là tiền tích góp từ việc bán đất hồi trước. Trong khi đó, gia đình kể ông Đ. từng bán vé số từ năm 1978. Sau này, do ông không còn minh mẫn nên mới nghỉ.

Về việc 5 chứng minh thư, 7 căn cước công dân thì gia đình cho hay do sợ bị mất nên ông Đ. âm thầm đi làm rồi về cất giữ trong người.

"Một số lần ông Đ. lên phường bảo làm mất thẻ bảo hiểm y tế, yêu cầu cấp mới. Do cán bộ phường không biết nên 4 lần cấp thẻ mới cho ông" - bà Yến nói.

Bà Yến cũng khẳng định phường từng xuống nhà ông Đ. hỏi thăm hoàn cảnh để xem xét hỗ trợ thì gia đình không đồng ý. Bà Yến khẳng định: "Chúng tôi đã yêu cầu gia đình thay chìa khoá, không để ông Đ. ra đường ăn xin và đi lang thang, rất nguy hiểm".

Ngôi nhà ông Đ. ở cùng con trai. Ảnh: Người Lao Động.

Trước đó, theo Vietnamnet, ngày 17/4, lực lượng chức năng phường 4 khi đi tuần tra, kiểm soát người lang thang thì phát hiện cụ Đ. đang xin tiền người đi đường.

Thời điểm kiểm tra, trong lưng bụng cụ ông có 54 triệu đồng, 12 chứng minh thư cùng căn cước công dân.

Bước đầu kiểm tra, cụ ông có 5 chứng minh thư và 7 căn cước công dân, đều là thật. Công an phường đã mời con trai của cụ ông này lên để làm rõ thông tin.

Con trai cụ Đ. cho biết, ba mình bán vé số từ năm 1978, gia đình khá giả nhưng ông Đ. có sở thích như vậy.

Ngoài ra người con cũng cho biết, cụ ông có tâm trí không được ổn định. Ông có nhiều chứng minh thư là do tự ý đi làm và lo lắng đi bán vé số hoặc đi ngoài đường sẽ bị mất.

Việc này gia đình có khuyên ngăn nhiều lần nhưng cụ không chịu. Sau vụ việc lần này gia đình cam kết không để cụ ông ra đường nữa.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tin-bat-ngo-ve-gia-canh-cu-ong-an-xin-co-12-chung-minh-thu-va-can-cuoc-cong-dan-o-tphcm-a320383.html