Thống tướng Myanmar công du nước ngoài đến Nga dự hội nghị


Thứ 2, 21/06/2021 | 10:15


Cùng sự kiện

Truyền thông nhà nước cho biết nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên máy bay tớ Nga dự hội nghị.

Ngày 20/6, lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã lên đường đến thủ đô Moscow (Nga) tham dự hội nghị về An ninh Quốc tế, dự kiến diễn ra từ ngày 22/6 đến 24/6. Đây là lần thứ 2 ông Min Aung Hlaing đi công du nước ngoài kể từ khi quân đội Myanmar lên nắm quyền điều hành đất nước.

thong tuong myanmar
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters

Được biết, hồi tháng 2, quân đội Myanmar đã lật đổ phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 tại nước này. Động thái trên đã gây ra một sự bất ổn chính trị tại Myanmar. Theo đó, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên cả nước kể từ cuộc đảo chính trên. 

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar và kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11/2020, đồng thời trả tự do cho những người bị bắt giữ, bao gồm cả bà Suu Kyi. 

Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Myanmar đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc, gọi đó là quyết định "dựa trên những cáo buộc phiến diện từ một phía và những giả định sai lầm". 

Tuyên bố cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun, người đã phát biểu thay mặt cho chính phủ dân sự được bầu của đất nước. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tuong-myanmar-cong-du-nuoc-ngoai-den-nga-du-hoi-nghi-a504515.html