Thượng viện Mỹ điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống


Thứ 7, 14/01/2017 | 12:06


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ điều tra những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

(ĐSPL) - Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ tuyên bố sẽ điều tra những cáo buộc cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Uỷ ban và Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó Chủ tịch uỷ ban, hôm 13/1 cho biết cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử cũng sẽ tập trung vào hoạt động mạng của Moscow và "các biện pháp chủ động" chống lại Mỹ.

Burr và Warner cho hay uỷ ban sẽ tổ chức các phiên điều trần để xem xét hoạt động tình báo Nga và thẩm vấn các quan chức cấp cao trong chính quyền của cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề. Uỷ ban sẽ phát trát hầu toà nếu cần thiết, theo CNN. 

Thượng nghị sĩ Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi tin rằng điều này có ý nghĩa thiết yếu, nhằm hiểu đầy đủ về phạm vi tác động của hoạt động tình báo Nga đối với Mỹ", thông cáo chung của hai thượng nghị sĩ cho hay.

Trước đó, hôm 6/1, giới tình báo đưa ra một báo cáo kết luận rằng Nga cố can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, nghi ngờ thông tin của giới tình báo, đặc biệt là kết luận cho rằng sự can thiệp của Nga giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên hôm 11/1, ông Trump thừa nhận Nga có dính líu tới các vụ tấn công mạng. Trong khi đó, Nga bác bỏ mọi cáo buộc mà Mỹ đưa ra, theo NBC News.

[poll3]753[/poll3]

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuong-vien-my-dieu-tra-nga-can-thiep-bau-cu-tong-thong-a178206.html