Tiến tới tổ chức một kỳ thi chung quốc gia


Thứ 4, 11/06/2014 | 14:15


(ĐSPL) – Sẽ tổ chức một kỳ thi chung quốc gia là nội dung quan trọng trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 29 vừa được Chính phủ ban hành.

(ĐSPL) – Sẽ tổ chức một kỳ thi chung quốc gia là nội dung quan trọng trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 29 vừa được Chính phủ ban hành.

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành T.Ư khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo đó, gồm 8 nội dung quan trọng: Nâng cao nhận thức và hành động triển khai đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT; hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân; đổi mới chương trình giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo; tiến tới tổ chức một kỳ thi chung; phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà giáo đầu ngành ở các cấp học; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đào tạo và dạy nghề; đổi mới công tác quản lý; tăng cường cơ sở vật chất, hội nhập quốc tế.

Tiến tới tổ chức một kỳ thi chung
Thi tốt nghiệp và thi ĐH sẽ tổ chức chung trong một kỳ thi quốc gia.

Nhiệm vụ lớn mà chương trình này đề ra là cần đổi mới việc tổ chức thi, công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh cao đẳng, đại học, tiến tới tổ chức một kỳ thi chung, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đào tạo nghề và đào tạo cao đẳng, đại học; thành lập các trung tâm khảo thí độc lập.

Đồng thời, tăng cường quản lý chất lượng đầu ra ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực theo yêu cầu của thị trường lao động. Định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục trên phạm vi cả nước và từng địa phương; tham gia các kỳ đánh giá quốc tế về chất lượng giáo dục phổ thông để làm căn cứ đề xuất chính sách, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Chương trình hành động cũng xác định khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa (sách in và sách điện tử) trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Đông thời, huy động sự tham gia của toàn xã hội để tăng nguồn đầu tư cơ sở vật chất và hỗ trợ các hoạt động của cơ sở giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tien-toi-to-chuc-mot-ky-thi-chung-quoc-gia-a36453.html

 • Bộ GD-ĐT lên tiếng về nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp

  Bộ GD-ĐT lên tiếng về nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp

  (ĐSPL) - Trả lời câu hỏi của PV báo Đời sống và Pháp luật, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: "Nếu có những hình ảnh vi tiêu cực rõ ràng thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.
 • Có thể xóa sổ kỳ thi đại học

  Có thể xóa sổ kỳ thi đại học

  Chiều 19-9, Bộ GD-ĐT có cuộc trao đổi với báo chí về dự thảo đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT”. Sau gần một năm chỉnh sửa, bổ sung, dự thảo này được Bộ GD-ĐT đánh giá là “đã thẳng thắn, đúng mức hơn trong việc nhận định về thực trạng giáo dục”.
 • Đề xuất bỏ thi đại học là trái luật

  Đề xuất bỏ thi đại học là trái luật

  Giáo sư Đào Trọng Thi cho rằng nhiều đề xuất của Hiệp hội các trường Đại học, Cao Đẳng ngoài công lập mới đây về tuyển sinh là trái luật.
 • Đề thi đại học: 140 câu/ 195 phút

  Đề thi đại học: 140 câu/ 195 phút

  (ĐSPL) – ĐH Quốc Gia Hà Nội vừa công bố dạng thức chung đề thi đại học và đề thi tuyển sinh sau đại học.