Tiêu chí trong nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023


Thứ 3, 30/05/2023 | 14:00


Cùng sự kiện

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh vai trò của lực lượng thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là “tạo ra một kỳ thi nghiêm túc an toàn, nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng, không căng thẳng quá mức”.

Thông tin từ Trung tâm Truyền thông giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), vừa qua, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khu vực phía Bắc.

Giáo dục pháp luật - Tiêu chí trong nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Hoạt động thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi THPT Quốc gia (Ảnh minh họa).

Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ngoài ra còn có đại diện các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, Bộ Công an cùng hơn 300 cán bộ, đại biểu, đại diện đến từ 31 Sở GDĐT và 68 cơ sở giáo dục đại học khu vực phía Bắc tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khẳng định tính chất quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng quy mô rộng, khối lượng công việc rất lớn, kỳ thi đòi hỏi sự tập trung cao độ, nhiều chủ thể tham gia và nhận sự quan tâm của toàn xã hội. Đây là kỳ thi để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá kết quả 12 năm học tập của học sinh, cũng như chất lượng công tác dạy học, quản lý của nhà trường, là một trong những điều kiện để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học và dạy nghề. Do đó, đòi hỏi sự nghiêm minh, công bằng, khách quan, trung thực”, Thứ trưởng nhận định.

Theo Thứ trưởng, một trong những chủ thể có đóng góp quan trọng, đảm bảo kỳ thi an toàn nghiêm túc, đúng quy chế là lực lượng thanh tra.

Với những nỗ lực và kết quả trong triển khai nhiệm vụ của lực lượng thanh tra từ kỳ thi những năm trước, Thứ trưởng kỳ vọng, năm 2023 lực lượng thanh tra sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, kịp thời khắc phục những hạn chế để công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát của kỳ thi năm 2023 đạt được hiệu quả.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tập huấn thanh tra, kiểm tra, Thứ trưởng đề nghị, ngoài những tài liệu đã cung cấp, các báo cáo viên cần phổ biến những nội dung cốt lõi nhất, quan trọng nhất, đưa ra những tình huống, những vấn đề thường hoặc dễ phát sinh tiêu cực, rủi ro để cùng thảo luận và dự báo trước.

“Nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra một kỳ thi nghiêm túc an toàn, nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng, không căng thẳng quá mức”, Thứ trưởng phát biểu, đồng thời nhấn mạnh đến việc phòng ngừa, ngăn chặn và phương pháp, cách thức, thái độ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Cụ thể, đó là làm việc đúng quy chế, đúng quy định, đúng chức trách, nhiệm vụ; thái độ làm việc nhẹ nhàng, thân thiện, nhưng vẫn nghiêm túc, cương quyết. Chú trọng công tác phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng giữa Thanh tra Bộ GD&ĐT với các đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ, thanh tra của địa phương, với Bộ Công an và các lực lượng khác. Coi trọng sự chủ động của thanh tra trong xây dựng kế hoạch, đề xuất nội dung, thời điểm để bảo đảm vừa bao quát nhiệm vụ, vừa trọng tâm, trọng điểm, không chồng chéo.

Sau tập huấn, Thứ trưởng đề nghị, Thanh tra Bộ tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến và trả lời đầy đủ những ý kiến được nêu trong hội nghị. Các cán bộ dự hội nghị về địa phương, nhà trường quán triệt lại, dành tâm sức, trí tuệ, thời gian cho công tác tác thanh tra, kiểm tra để đạt kết quả thực chất.

Tư Viễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tieu-chi-trong-nghiep-vu-thanh-tra-kiem-tra-ky-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2023-a577056.html