Tin thời sự mới nóng nhất 30/11: Kỷ lục mới về nền nhiệt mùa đông ở Hà Tĩnh


Thứ 4, 30/11/2022 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 30/11/2022. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 30/11/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Kỷ lục mới về nền nhiệt mùa đông ở Hà Tĩnh

Ngày 28/11, nhiệt độ cao nhất trong ngày ở Hà Tĩnh đã thiết lập một kỷ lục mới. Các khu vực TP.Hà Tĩnh, Hương Sơn, Hương Khê phổ biến 33,1 - 34,2 độ C, cao nhất trong chuỗi số liệu cùng thời kỳ kể từ năm 1960.
 
Điều đặc biệt hơn cả là những năm trước đây cũng đã có một số năm có nhiệt độ cao nhất tăng lên trên 30,0 độ C vào thời gian cuối tháng 11 (tần suất chỉ khoảng 10%) nhưng tất cả các năm đó tháng 11 đều thuộc pha El Nino (pha nóng).
 
Tuy nhiên, năm nay, nhiệt độ cuối tháng 11 tăng cao kỷ lục vào năm La Nina (pha lạnh). Điều này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra mạnh mẽ, xu thế tăng nhiệt độ ngày càng rõ rệt.
 
Nền nhiệt tăng lên, mùa đông ngày càng ngắn lại và mưa ít hơn. Ngày hôm nay, nhiệt độ cao vẫn tiếp tục diễn ra. Ngày mai (30/11), trời vẫn tiếp tục có nắng nhưng nền nhiệt giảm nhẹ.
 
Chỉ còn khoảng 1 ngày thời tiết nắng ráo để triển khai các hoạt động sản xuất và đời sống chuẩn bị trước đợt rét. Từ chiều mai (30/11), khu vực Hà Tĩnh khả năng bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều khu vực trong tỉnh sẽ chuyển mưa, trên biển gió Đông Bắc mạnh lên rất nhanh; tàu, thuyền nhỏ và vừa hoạt động trên biển cần đặc biệt lưu ý, di chuyển vào bờ trước 10h ngày 30/11.
 
ky luc moi ve nen nhiet mua dong o ha tinh
Nền nhiệt tăng lên, mùa đông ngày càng ngắn lại và mưa ít hơn. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
 
Do không khí lạnh mạnh, nhiệt độ giảm nhanh nên cần đề phòng ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là người già, trẻ em và người có bệnh nền.
 
Đợt không khí lạnh này mạnh nhưng do nhiệt độ bề mặt đệm khu vực Hà Tĩnh đang cao nên rét không sâu, mưa không nhiều; các ngày 2 và 3/12, khả năng chủ yếu mưa ven biển phía Nam còn các khu vực khác ít mưa; ngày 4/12, sẽ có thêm không khí lạnh tăng cường.
 
Tháng 12, không khí lạnh hoạt động nhiều, nhiệt độ khá thấp, đêm và sáng sớm khả năng rét kéo dài cả tháng.
 
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
 
Ngày 29/11, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả một cá thể vích về môi trường biển.
 
Trước đó, vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Đức ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh đi đánh cá cách bờ 5 hải lý thì một con vích trọng lượng 'khủng' mắc vào lưới. Cá thể vích có mai dài 85cm, thân dài 1m, nặng 70kg.
 
Nhận được tin báo, Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tiếp nhận gắn thẻ cho cá thể vích trước khi thả về tự nhiên.

tha ca the vich nang 70kg ve bien
Lực lượng chức năng gắn thẻ định danh trước khi thả cá thể vích về môi trường. (Ảnh: Tiền phong)
 
Được biết, vào tháng 10 vừa qua, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với ngư dân và các em học sinh đã kịp thời cứu hộ một cá thể vích có trọng lượng gần 100kg trở về biển.
 
Quảng Ninh: TP.Móng Cái tăng cường đảm bảo ATGT dịp cuối năm
 
Theo số liệu thống kê của Công an TP.Móng Cái, trong 11 tháng của năm 2022, toàn thành phố đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 6 người, bị thương 6 người. So với cùng kỳ năm 2021, số người chết tăng 4 người, số người bị thương tăng 1 người.
 
Công an thành phố đã huy động 11.734 lượt CBCS tham gia tuần tra kiểm soát, qua đó đã phát hiện, xử lý 5.914 trường hợp vi phạm (giảm 7.554 trường hợp vi phạm so với cùng kỳ năm 2021), tạm giữ 498 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 175 trường hợp. Phạt tiền trên 5 tỷ đồng. 
 
Lực lượng chức năng đã xử lý các lỗi chủ yếu là vi phạm về tốc độ, phương tiện quá tải, giới hạn, không đội mũ bảo hiểm, đỗ, dừng sai quy định, không có, không mang GPLX, người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.
 
quang ninh tp mong cai tang cuong dam bao atgt dip cuoi nam
Các lực lượng TP.Móng Cái tổ chức ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán năm 2023. (Ảnh: Giao thông)
 
Mặc dù lực lượng chức năng TP.Móng Cái đã nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. 
 
Với quyết tâm kiềm chế, giảm thiểu số vụ TNGT và thiệt hại do TNGT gây ra trong tháng cuối năm, Công an TP.Móng Cái phối hợp Ban An toàn giao thông triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố, kiềm chế TNGT đường bộ, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại các tuyến giao thông trọng điểm dịp Tết Nguyên đán 2023...
 
Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-moi-nong-nhat-30-11-ky-luc-moi-ve-nen-nhiet-mua-dong-o-ha-tinh-a558847.html