Tin thời sự nóng mới nhất ngày 3/10: Trung tâm cứu hộ ở vườn quốc gia Bạch Mã lần đầu tiếp nhận 2 con gấu


Việt Hương

Thứ 3, 03/10/2023 | 05:30


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 3/10/2023. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 3/10/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Trung tâm cứu hộ ở vườn quốc gia Bạch Mã lần đầu tiếp nhận 2 con gấu

Theo VTC News, tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ 2 con gấu từ một hộ gia đình ở xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại vườn quốc gia Bạch Mã tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Hai con gấu trên cũng là thành viên đầu tiên được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II. Hiện nay, trung tâm này hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và 2 nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, các con gấu trên được cứu hộ thông qua việc người dân tự nguyện viết đơn chuyển giao và không đòi hỏi bất cứ một nguồn kinh phí nào của Nhà nước cũng như tổ chức bảo tồn.

Các con gấu trên được người dân nuôi từ năm 2006 với mục đích thương mại. Tính đến nay, gấu đã sống trong điều kiện nuôi nhốt gần 20 năm, trong khi tuổi tự nhiên của gấu là từ 30-35 năm tuổi. Các con gấu này đã nuôi nhiều năm nên đều bị rụng lông và có những vệt mất da.

Tin trong nước - Tin thời sự nóng mới nhất ngày 3/10: Trung tâm cứu hộ ở vườn quốc gia Bạch Mã lần đầu tiếp nhận 2 con gấu

Một trong hai con gấu được cứu hộ về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

Trong sáng 2/10, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện biện pháp ghép lồng vận chuyển với lồng hiện tại và dụ gấu sang lồng bằng các đồ ăn mà chúng yêu thích như chuối, quả khô, mứt, sữa đặc và mật ong.

Các con gấu đều rất linh hoạt, đáp ứng tốt với các tương tác của các chuyên gia chăm sóc gấu và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Động vật châu Á, khi về trung tâm cứu hộ, các bác sỹ thú y mới có thể đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của gấu.

Hai con gấu trên được đặt tên là Amstrong (gấu đực) và Buzz (gấu cái), tên của hai phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Cuối giờ sáng cùng ngày, đoàn cứu hộ lên đường di chuyển gần 800km từ xã Phụng Thượng về Vườn quốc gia Bạch Mã.

Theo kế hoạch, cứ 2-3 tiếng đi trên đường, nhân viên chăm sóc sẽ kiểm tra và tiếp nước, lá chuối và cho gấu ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu. Dự kiến, đoàn cứu hộ gấu sẽ về tới Vườn Quốc gia Bạch Mã vào chiều ngày mai (3/10).

Nhặt được ví tiền có hơn 12 triệu đồng khi tìm kiếm người bị nước cuốn trôi

Tin tức trên báo Nghệ An, vào lúc 16h30 ngày 1/10, lực lượng dân quân xã Châu Đình tham gia tìm kiếm học sinh Ngô Quốc C (SN 2008) trú tại bản Công, xã Châu Hồng (mất tích do nước lũ cuốn trôi khi di chuyển bằng xe đạp điện từ thị trấn Qùy Hợp về bản Mường Ham, xã Châu Cường) dọc theo tuyến sông đi qua địa bàn các xã Châu Cường, Châu Quang, Châu Đình, Thọ Hợp, Tam Hợp, Nghĩa Xuân…

Trong quá trình tìm kiếm đã phát hiện một chiếc ví bị vùi lấp trong bùn ở dọc bờ sông đoạn qua xóm bản Điểm, xã Châu Đình.

Qua kiểm tra ví bên trong có 12,5 triệu đồng tiền mặt, CCCD, giấy tờ xe và giấy phép lái xe mang tên Vi Văn Hậu ở xóm bản Điểm, xã Châu Đình.

Tin trong nước - Tin thời sự nóng mới nhất ngày 3/10: Trung tâm cứu hộ ở vườn quốc gia Bạch Mã lần đầu tiếp nhận 2 con gấu (Hình 2).
Anh Vi Văn Hậu đã đến trụ sở Công an xã Châu Đình trực tiếp nhận lại toàn bộ tài sản đã đánh rơi. Ảnh: Báo Nghệ An

Ngay sau đó, lực lượng dân quân xã Châu Đình đã nhanh chóng báo với Công an xã Châu Đình tìm trả lại cho chủ nhân chiếc ví.

Sau 2 tiếng xác minh, đến 18h30 cùng ngày, anh Vi Văn Hậu đã đến trụ sở Công an xã Châu Đình trực tiếp nhận lại toàn bộ tài sản, giấy tờ.

Anh Hậu xúc động gửi lời cảm ơn lực lượng dân quân xã và Công an xã Châu Đình. Được biết, chiếc ví này anh Hậu đánh rơi cách đây đã 2 năm trong quá trình đi làm trở về nhà.

XEM THÊM: Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 32 tỷ đang "liên hệ tìm hiểu thủ tục"

Trụ điện ở TP.HCM đổ nghiêng vào nhà dân sau nhiều giờ mưa lớn

Khoảng 15h ngày 2/10, trụ điện trung thế trước số 35 Âu Cơ, phường 14 (quận 11, TP.HCM) bất ngờ nghiêng rồi đổ vào nhà dân tại khu vực.

Phát hiện vụ việc, một số người dân tránh xa khu vực đề phòng điện giật và gọi điện thoại báo lực lượng chức năng.

Tin trong nước - Tin thời sự nóng mới nhất ngày 3/10: Trung tâm cứu hộ ở vườn quốc gia Bạch Mã lần đầu tiếp nhận 2 con gấu (Hình 3).

Hiện trường trụ điện đổ vào nhà dân trên đường Âu Cơ. Ảnh: Dân trí

Tại hiện trường, một phần trụ điện đổ đè vào bó cáp viễn thông nhà dân. Chân trụ điện bị sụt lún.

Đến 15h30, nhân viên điện lực đã có mặt tại hiện trường căng dây phong tỏa, triển khai cắt điện và khắc phục sự cố.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-thoi-su-nong-moi-nhat-ngay-3-10-2023-trung-tam-cuu-ho-o-vuon-quoc-gia-bach-ma-lan-dau-tiep-nhan-2-con-gau-a593520.html