Tin tức thế giới mới nóng nhất hôm nay 12/9: Thủ tướng Canada giải tán Quốc hội


Thứ 4, 11/09/2019 | 23:41


Cùng sự kiện

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 12/9 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 12/9 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thủ tướng Canada giải tán Quốc hội 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: RT

Ngày 11/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tuyên bố giải tán Quốc hội, chính thức khởi động chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 21/9 tới.

Cuộc bầu cử sẽ quyết định liệu đảng Tự do của ông Trudeau có giành được đa số để tiếp tục lãnh đạo nhiệm kỳ hai hay không. Vì vậy, đây được xem như một cuộc "trưng cầu ý dân" đối với ông Trudeau.

Chiến dịch tranh cử sẽ kéo dài 5 tuần rưỡi. Theo giới quan sát, khi rút ngắn thời gian của chiến dịch tranh cử, đảng Tự do muốn hạn chế “sự nguy hiểm” đối với Thủ tướng Trudeau, đồng thời giảm bớt cơ hội “được thể hiện mình” của các lãnh đạo đảng khác. Tại Canada, một đảng cần giành được 170 ghế ở Hạ viện để thành lập chính phủ đa số.

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận thương vụ bán F-35 cho Ba Lan

Ảnh minh họa: Anadolu Agency

Ngày 11/9, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán 32 máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin cho Ba Lan, với tổng giá trị 6,5 tỷ USD.

Hồi tháng 4, Lầu Năm Góc đã báo cáo Quốc hội Mỹ rằng họ đang cân nhắc các máy bay loại này cho Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha và Singapore.

Trong một tuyên bố, một quan chức bộ trên cho hay, thương vụ này sẽ thúc đẩy những đóng góp của Ba Lan cho NATO, và giảm sự phụ thuộc của nước này vào các trang thiết bị của Nga.

Đình chỉ quốc hội, Thủ tướng Anh bị toà tuyên phạm luật

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

Một toà án Anh ngày 11/9 ra phán quyết rằng việc Thủ tướng Anh Boris Johnson làm trái luật khi đình chỉ hoạt động của quốc hội, nghĩa là các nghị sĩ Anh sẽ lập tức trở lại làm việc, trong giai đoạn chính phủ và quốc hội đang xung đột quan điểm về tương lai Brexit.

Toà án phúc thẩm cao nhất tuyên rằng quyết định của ông Johnson về việc gián đoạn hay đình chỉ quốc hội từ đầu tuần này đến ngày 14/10 là trái luật. Phán quyết này là một đòn giáng vào chính phủ Anh vào thời điểm đang quyết thực hiện Brexit vào ngày 31/10, dù có hoặc không có thoả thuận.

Khi chỉ còn 7 tuần nữa là đến thời hạn đó, chính phủ và quốc hội Anh vẫn chưa thống nhất được quan điểm về tương lai Brexit, nên kết quả có thể xảy ra sẽ là Anh rời EU không có thoả thuận hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nữa để huỷ Brexit.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-nhat-hom-nay-129-thu-tuong-canada-giai-tan-quoc-hoi-a292425.html