Tin tức Ukraine mới nhất ngày 23/9: Tổng thống Ukraine tuyên bố thành lập hệ thống phòng thủ chung với Mỹ


Phương Uyên

Thứ 7, 23/09/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 23/9/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 23/9/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tổng thống Ukraine tuyên bố thành lập hệ thống phòng thủ chung với Mỹ

Hãng thông tấn Tass mới đây đưa tin, ngày 22/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine và Mỹ sẽ tạo ra một hệ sinh thái phòng thủ chung, trong đó họ sẽ sản xuất các loại vũ khí cần thiết.

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để hai nước có thể sản xuất những vũ khí cần thiết. Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng một hệ sinh thái quốc phòng mới với Mỹ, sản xuất vũ khí và hợp tác để thúc đẩy tự do”, ông Zelensky nói đồng thời tiết lộ thêm rằng các cơ sở công nghiệp và việc làm mới sẽ xuất hiện trong hệ thống phòng thủ chung với Mỹ.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 23/9: Tổng thống Ukraine tuyên bố thành lập hệ thống phòng thủ chung với Mỹ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensk và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: The People

“Washington dự định tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trong dài hạn, bao gồm cả thông qua quan hệ đối tác với cơ sở công nghiệp - quốc phòng của Kiev. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị vào mùa thu với sự tham gia của đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, các doanh nhân Ukraine và quan chức của cả hai nước để khám phá khả năng thành lập liên doanh sản xuất quốc phòng chung”, phía Mỹ cho hay.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Ông Biden cho biết, lô xe tăng Abrams sẽ đến Ukraine vào tuần tới, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ mở rộng việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine, bao gồm cả việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa Hawk mới.

Cũng trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc khôi phục các ngành kinh tế và năng lượng của Ukraine, cuộc chiến chống tham nhũng của Kiev cũng như sự hợp tác giữa các tổ hợp công nghiệp - quân sự của hai quốc gia.

Xem thêm: Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine trở thành “phòng thí nghiệm” quân sự

Phương tiện hạng nặng của Ukraine bước đầu vượt qua phòng tuyến Nga

Business Insider đưa tin, cuộc tiến công bằng xe bọc thép đánh dấu bước phát triển đáng kể cho lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở khu vực Zaporizhzhia. Các lực lượng của Kiev đã lấy lại đà tiến công trong những tuần gần đây với những thành quả nhỏ về lãnh thổ và gia tăng sức ép lên phòng tuyến vững chắc của Nga.

Nhà phân tích tình báo George Barros thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã chia sẻ một video trên mạng xã hội ngày 21/9 cho thấy cuộc tiến công bằng xe bọc thép của Ukraine. Ông xác định cuộc tấn công diễn ra gần làng Verbove ở phía Nam - hướng mà các lực lượng của Kiev đang tiến công. Ông cũng cho biết đoạn video cho thấy các phương tiện phía sau phòng tuyến Nga đã đẩy lùi các phương tiện hạng nặng này.

Tin thế giới - Tin tức Ukraine mới nhất ngày 23/9: Tổng thống Ukraine tuyên bố thành lập hệ thống phòng thủ chung với Mỹ (Hình 2).
Phương tiện hạng nặng của Ukraine bước đầu vượt qua phòng tuyến Nga

Theo ISW, Ukraine vẫn chưa hoàn toàn xuyên thủng phòng tuyến Nga bởi vì các phương tiện này chưa thậm nhập các vị trí phòng thủ được chuẩn bị kỹ càng trong khu vực này. Dù vậy, khả năng triển khai xe bọc thép và đi qua các hệ thống phòng thủ kiên cố nhất của Nga là một dấu hiệu tiến triển quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine.

Nhận định của ISW cho thấy khu vực Ukraine xuyên thủng phòng tuyến Nga đã đủ lớn để cho phép xe bọc thép di chuyển và dường như Kiev có khả năng ngăn chặn pháo binh Nga cũng như đối phó với các phương tiện khác.

"Những bước đi chiến thuật nhỏ có lẽ là khởi đầu của một cuộc tiến công lớn hơn và đáng kể hơn", ISW đánh giá, đồng thời thận trọng cho rằng còn quá sớm để đưa ra dự báo rõ ràng.

Trong khi đó nhà phân tích quốc phòng Rob Lee cho biết, lực lượng xuất hiện trong video trên dường như Lữ đoàn Tấn công Trên không số 82 của Ukraine. Lữ đoàn này bao gồm 2.000 binh lính, trước đó nằm trong số lực lượng dự trữ nhưng sau đó đã tham gia cuộc phản công vào đầu tháng 8.

Bộ binh Ukraine cố gắng tiến công dọc phòng tuyến Surovikin của Nga trong những tuần gần đây mặc dù trước đó, Kiev không thể triển khai xe bọc thép do những chướng ngại vật phức tạp.

Phòng tuyến Surovikin, trải dọc vùng lãnh thổ Nga kiểm soát ở phía Đông và phía Nam Ukraine, là một hệ thống phòng thủ phức tạp bao gồm các bẫy chống tăng, tuyến răng rồng và chiến hào. Stryker và Marder dường như là những phương tiện hạng nặng đầu tiên vượt qua các lớp phòng thủ này.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-23-9-2023-tong-thong-ukraine-tuyen-bo-thanh-lap-he-thong-phong-thu-chung-voi-my-a592262.html