Tình báo Anh tố Nga muốn biến Libya thành ‘Syria mới’, gây áp lực với phương Tây


Thứ 3, 09/10/2018 | 14:09


Cùng sự kiện

Cơ quan tình báo Anh đã cảnh báo Thủ tướng Theresa May rằng Nga muốn "biến Libya thành Syria mới" để kiểm soát dòng chảy người di cư, tị nạn vào châu Âu.

Cơ quan tình báo Anh đã cảnh báo Thủ tướng Theresa May rằng Nga muốn "biến Libya thành Syria mới" để kiểm soát dòng chảy người di cư, tị nạn vào châu Âu.

Tình báo Anh cáo buộc Nga muốn biến Lybia thành "Syria mới"? Ảnh: Reuters

Tờ The Sun đưa tin, trích dẫn một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Anh rằng, Moscow ủng hộ người đứng đầu quân đội Lybia hiện nay - tướng Khalifa Haftar – bằng cách hỗ trợ các thiết bị chiến đấu hạng nặng.

Theo đó, hàng chục sĩ quan từ lực lượng tình báo quân đội Nga GRU và lực lượng đặc biệt cũng đã được triển khai tới miền Đông Libya để bước đầu "thực hiện vai trò huấn luyện và liên lạc".

Ngoài ra, The Sun tuyên bố rằng 2 căn cứ quân sự của Nga đã hoạt động tại các thành phố ven biển Tobruk và Benghazi ở Lybia, sử dụng công ty quân sự tư nhân Wagner Group làm lá chắn cho các hoạt động của họ.

Ấn phẩm cũng đưa tin mà không cung cấp nguồn và bằng chứng rõ ràng rằng "tên lửa chống hạm Kalibr của Nga cùng hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến đã được triển khai ở Libya".

"Đó là động thái cực kỳ đáng lo ngại. Nga muốn mở ra một mặt trận mới chống lại phương Tây ở Libya. Không nghi ngờ gì nữa, họ sẽ cố gắng khai thác các tuyến đường di cư trên khắp châu Phi", The Sun dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Anh Tom Tugendhat cho biết. Thêm rằng ông Tugendhat đã kêu gọi Downing Street chuẩn bị cho một phản ứng phù hợp vì vấn đề Libya liên quan đến an ninh quốc gia Anh.

Moscow chưa đưa ra bình luận nào vào thông tin mới nhất này. Quan hệ giữa Vương quốc Anh đã xấu đi rất nhiều sau khi London cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal.

Việc thiếu chính phủ và quân đội trung ương duy nhất tại Libya dẫn đến sự gia tăng hoạt động buôn người và sự phát triển của các nhóm dân quân cũng như các tổ chức khủng bố trong nước. Libya cũng là cửa ngõ chính cho người di cư từ khắp Bắc Phi, cố gắng vượt qua Địa Trung Hải vào định cư ở châu Âu, trở thành một trong những nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng di cư trong những năm gần đây.

Sau khi lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya rơi vào một cuộc nội chiến của hai phe đối lập. Cụ thể, chính phủ Hiệp ước Quốc gia Libya (GNA) đặt tại thủ đô Tripoli được Liên Hợp Quốc đang kiểm soát khu vực phía Tây, trong khi một chính phủ được dân bầu khác do Quân đội Quốc gia Libya hậu thuẫn hiện đang kiểm soát khu vực phía Đông quốc gia này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-bao-anh-to-nga-muon-bien-libya-thanh-syria-moi-gay-ap-luc-voi-phuong-tay-a247042.html