Tình hình Syria: Mỹ nã hoả lực dữ dội vào khu vực 5.000 chiến binh IS đang ẩn náu


Thứ 2, 18/03/2019 | 08:40


Cùng sự kiện

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn xác nhận không kích vào khu vực Baghouz ở miền Đông Syria - nơi hàng ngàn chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ẩn náu.

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn xác nhận không kích vào khu vực Baghouz ở miền Đông Syria - nơi hàng ngàn chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ẩn náu.

Bầu trời Baghouz rực lửa vì cuộc không kích của SDF và liên quân do Mỹ dẫn đầu. Ảnh: Getty

Hàng chục ngàn phụ nữ, trẻ em và đàn ông nhếch nhác đã lũ lượt ra đầu hàng ở khu vực Baghouz, gần biên giới Iraq trong những tuần gần đây và nhiều người vẫn đang tiếp tục sơ tán khiến cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào IS bị chậm lại. Tại một tiền đồn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở bên trong Baghouz vào ngày hôm qua 17/3, một phóng viên của AFP đã nhìn thấy khói trắng bốc lên phía trên khu vực IS cố thủ khi âm thanh của các cuộc không kích và pháo kích vang lên.

SDF với sự hộ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu đã nã hoả lực vào các chiến binh thánh chiến trong vòng một tuần vừa qua khiến hàng ngàn chiến binh và thành viên gia đình phải ra đầu hàng. Tuy nhiên, phát ngôn viên của SDF Kino Gabriel nói với một cuộc họp báo rằng theo ước tính mới nhất vẫn còn khoảng 5.000 kẻ khủng bố IS đang ẩn náu bên trong ngôi làng.

Ngoài ra, ông Gabriel cũng thừa nhận SDF vẫn không thể xác thực con số trên vì những người tháo chạy khỏi Baghouz đã khai báo không thống nhất về số lượng người còn ở lại, từ hàng nghìn đến vài trăm. Bên cạnh đó, phát ngôn viên của SDF cũng không đưa ra được mốc thời gian cụ thể để kết thúc hoạt động ở Baghouz. Ông chỉ ước tính có thể mất thêm vài ngày trước khi IS bị đánh bật khỏi pháo đài cuối cùng này của chúng.

Theo ông Gabriel, hơn 1.300 chiến binh IS đã bị tiêu diệt và khoảng 520 người đã bị SDF bắt giữ trong các hoạt động đặc biệt kể từ khi trận chiến giành Baghouz bắt đầu. Theo đó, cuối tuần qua đã có thêm hàng chục kẻ khủng bố nước ngoài và người thân của chúng đầu hàng mang quốc tịch châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Iraq.

Baghouz là mặt trận mới nhất trong cuộc chiến Syria đã khiến ít nhất 370.000 người thiệt mạng trong vòng 8 năm qua.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Daily Mail)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-syria-my-na-hoa-luc-du-doi-vao-khu-vuc-5000-chien-binh-is-dang-an-nau-a267025.html