Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7


Chủ nhật, 31/05/2020 | 02:27


Cùng sự kiện

"Tôi cảm thấy G7 không đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Đó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

"Tôi cảm thấy G7 không đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Đó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump thông báo ý định hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 khi đang trên chuyên cơ Air Force One. Ảnh: AP.

Theo AFP, ngày 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One: "Tôi cảm thấy G7 không đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Đó là một nhóm các quốc gia rất lỗi thời".

Ông Trump cho hay ông muốn mời thêm Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra vào mùa thu năm nay.

"Hội nghị có thể diễn ra vào tháng 9, trước hoặc sau cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc", ông nói thêm.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10/6 tại Mỹ, do dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế.

Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump cho rằng đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thông điệp cho thấy thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau cuộc khủng hoảng y tế này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị G7 theo phương thức gặp mặt trực tiếp trong tương lai gần". Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel nhất trí tiến hành hội nghị trực tiếp "khi điều kiện y tế cho phép". Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu rõ bất cứ cuộc họp trực tiếp nào cũng phải đặt yếu tố an toàn lên trên hết.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-donald-trump-hoan-hoi-nghi-thuong-dinh-g7-a325384.html