Tổng thư ký Jens Stoltenberg cảnh báo: NATO nên “sẵn sàng đón nhận tin xấu” từ Ukraine


Thùy Dung

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:59


Cùng sự kiện

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ARD, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo khối này nên “sẵn sàng đón nhận tin xấu” từ Ukraine.

"Chúng ta nên chuẩn bị cho những tin xấu" VTC News dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với đài truyền hình ARD (Đức) hôm 2/12 khi được hỏi liệu ông có lo ngại tình hình ở Ukraine sẽ xấu đi trong tương lai hay không.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: "Xung đột phát triển theo từng giai đoạn, song chúng ta phải hỗ trợ Ukraine trong cả thời điểm thuận lợi lẫn lúc khó khăn".

Phát biểu của ông Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine đã diễn ra hơn 20 tháng qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine phát động cuộc phản công quy mô lớn hồi tháng 6 nhưng không tạo được đột phá như mong đợi. Trong khi đó, tại nhiều chiến tuyến, Nga đã chuyển từ phòng ngự sang tấn công chủ động.

Tin thế giới - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cảnh báo: NATO nên “sẵn sàng đón nhận tin xấu” từ Ukraine
Tổng thư ký Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA

Theo ông Stoltenberg, điều quan trọng là phải tăng cường sản xuất đạn dược, tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các nước NATO không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ Kiev.

Ông cho biết, Ukraine hiện đang ở trong “tình thế nguy kịch” nhưng không nêu cụ thể điều Kiev nên làm.

“Quyết định khó khăn này phải do người Ukraine và các chỉ huy quân sự của họ đưa ra”, ông Stoltenberg nói.

Ông cũng bình luận về những thách thức mà ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu phải đối mặt, đó là sự phân mảnh của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. Tổng thư ký NATO cho biết điều này cần phải được sớm giải quyết vì lợi ích của châu Âu và có thể tạo thêm nhiều việc làm trong ngành.

Xem thêm: Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 3/12: Nhà Trắng thừa nhận sắp hết tiền hỗ trợ cho Ukraine

Ông Stoltenberg nhận định, không có diễn biến đáng kể nào trên chiến trường trong vài tháng qua. Ông từ chối chia sẻ quan điểm về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

“Xung đột vốn không thể đoán trước được. Nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi càng ủng hộ Ukraine thì xung đột sẽ càng nhanh chóng kết thúc”, VOV dẫn lại lời Tổng thư ký NATO nói.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ không quân Ukraine ngày 3/12 cho biết Nga tấn công Ukraine bằng 12 UAV và một tên lửa hành trình.

Cuộc tấn công được Nga thực hiện vào đêm 2/12 (giờ địa phương) hướng tới khu vực Tây Bắc và Mykolaiv ở phía Nam Ukraine.

"Hệ thống phòng không Ukraine đã tiêu diệt 10 UAV của đối phương. Đây là kết quả tốt mà chúng tôi làm được mỗi ngày" - phát ngôn viên không quân Ukraine Yury Ihnat nói.

Ukraine cho biết tên lửa hành trình Nga không bị phá hủy nhưng không tới được mục tiêu. Ukraine cũng không nói rõ hậu quả của việc để 2 UAV Nga lọt lưới phòng không.

Reuters chưa thể xác minh độc lập báo cáo của lực lượng không quân Ukraine và phía Nga chưa đưa ra bình luận về việc này.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thu-ky-jens-stoltenberg-canh-bao-nato-nen-san-sang-don-nhan-tin-xau-tu-ukraine-a602037.html